ความรุนแรงทางเพศ กับอาชีพพริตตี้ คำบอกเล่าจากประสบการณ์ตรงของ พริตตี้

ความรุนแรงทางเพศ กับอาชีพพริตตี้ คำบอกเล่าจากประสบการณ์ตรงของ พริตตี้

เมื่อ 8 ส.ค. 2560
เวทีเสนอผลงานนักศึกษาสตรีศึกษา ภาคฤดูร้อน "เกวลิน ธรรมรัตน์ชัย" นำประสบการณ์ตรงจากการถูกกระทำความรุนแรงทางเพศที่พริตตี้อย่างเธอเผชิญมา เรื่องราวของเกวลินสะท้อนให้ถึงความล่าช้าในกระบวนการยุติธรรม และผลกระทบที่เกิดจากความรุนแรงทางเพศ เช่น ขาดรายได้ ไม่กล้ารับงานพริตตี้อีก ความหวาดกลัวว่าจะถูกทำร้ายจากคู่กรณี และผลกระทบทางด้านจิตใจ 
 
23 กรกฎาคม 2560 เวลา 9.00 -16.00 น. มีการจัดเวทีสตรีนิยม นำเสนอผลงานนักศึกษาภาคฤดูร้อน ครั้งที่ 3 ณ ห้องประชุม ประกอบ หุตสิงห์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 
 
เกวลิน ธรรมรัตน์ชัย นักศึกษาปริญญาโท สตรีศึกษา เพศสถานะ และเพศวิถี วิทยาลัยสหวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำ "ประสบการณ์ตรงความรุนแรงทางเพศที่พริตตี้อย่างดิฉันเผชิญมา" ถ่ายทอดให้แก่ผู้ร่วมเสวนาฟัง 
 
เกวลิน เล่าว่า เมื่อครั้งที่ตนเองทำงานเป็น พริตตี้ เอนเตอร์เทน ให้ผู้เข้าร่วมเสาวนาฟังว่า เธอเคยถูกกระทำความรุนแรงทางเพศ เนื่องจากไม่ยินยอมให้บริการ "เซ็กส์"แก่ลูกค้า เพราะไม่ได้อยู่ในสัญญาจ้าง ซึ่งเธอกล่าวว่า พริตตี้ เอนเตอร์เทน นั้น เป็นพริตตี้ที่ให้บริการลูกค้าในด้านความบันเทิง เช่น เล่นเกม ร้องเพลง สร้างสีสันให้กับลูกค้า โดยไม่มีเรื่องเพศสัมพันธ์เข้ามาเกี่ยวข้อง 
 
สำหรับเหตุการณ์ในวันที่เธอถูกกระทำความรุนแรงทางเพศนั้นเริ่มจาก เธอรับงานผ่านกลุ่มไลน์พร้อมกับเพื่อนพริตตี้และเข้าใจว่างานนี้ไม่มีการให้บริการทางเพศสัมพันธ์ แต่เมื่อถึงสถานที่นัดหมายทำงาน เธอกลับถูกแยกตัวออกจากเพื่อนพริตตี้คนอื่นให้อยู่กับกลุ่มลูกค้าชาย 5 คน หลังจากนั้นไม่นานเธอได้รับข้อความจากผู้ติดต่องาน บอกให้เธอไปขึ้นงานกับลูกค้า ซึ่งเธอไม่ยินยอม 
 
ในระหว่างให้บริการด้านความบันเทิงกับลูกค้าทั้ง 5 คน มีลูกค้าคนหนึ่งขอกอดเธอ แต่เธอไม่ยินยอม จึงทำให้เธอถูกตบหน้า ขว้าง ช้อน ส้อม กระชาก ตบตี จิกหัว และด่าทอเธอด้วยคำหยาบและรุนแรง เธอได้แต่ขอโทษ ขอความเมตตาจากผู้กระทำ แต่ผู้กระทำก็ไม่หยุด และยังกล่าวโทษเธอว่า ถ้าเธอไม่ได้กระทำผิดก็ไม่จำเป็นต้องขอโทษ จากนั้น ลูกค้าคนนั้นทุบขวดเบียร์จนเป็นปากฉลาม หมายจะทำร้ายเธออีก แต่บังเอิญว่าเขาสะดุดล้ม เธอจึงเลือกเดินเข้าไปกอดเขา เพื่อให้เขาสงบ หลังจากนั้นจึงออกมาจากสถานที่แห่งนั้น 
 
เธอกล่าวเพิ่มเติมว่ายังมีพริตตี้อีกจำนวนหนึ่งที่ตกอยู่ในสถานการณ์ถูกกระทำความรุนแรงทางเพศที่คล้ายกับเธอ แต่กลับไม่ได้รับความยุติธรรม อย่างเช่น ในกรณีของเธอ กว่าจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม  เพราะเธอไม่กล้าออกไปไหน เก็บตัวอยู่ในคอนโดนาน 8 เดือน ประกอบกับคู่กรณีของเธอเป็นลูกหลานของผู้มีชื่อเสียงทางด้านสื่อโทรทัศน์ช่องหนึ่ง และ สน.ที่ไปแจ้งความก็อยู่ตรงข้ามกับบ้านของคู่กรณี นอกจากจะมีผลกระทบทางกายและจิตใจแล้ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังทำให้เธอไม่มีงานพริตตี้อีกเลย