ขอนแก่นโมเดลรายที่ 26: พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ

ผู้ต้องหา : ขอนแก่นโมเดลรายที่ 26  
 
ภูมิหลังผู้ต้องหา : นายนพดล อายุ 42 ปี ชาว อ.เมือง จ.นครราชสีมา อดีตพลทหาร 
 
การกระทำที่ถูกกล่าวหา :  การจับกุมและตรวจยึดอาวุธสงครามจำนวนมากครั้งนี้ขยายผลจากการจับผู้ต้องหากลุ่มขอนแก่นโมเดลที่ถูกจับกุมตัวก่อนหน้านี้โดยเจ้าหน้าที่มีหลักฐานที่เชื่อมโยงกับขบวนการค้าอาวุธสงคราม นายนพดลถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการค้าอาวุธสงครามในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดลพบุรี และจังหวัดเชียงใหม่ และจะเสนอขายอาวุธสงครามผ่านโซเชียลมีเดีย 
 
พฤติการณ์การจับกุม : พล.ต.ท.พิสัณห์กล่าวว่า จากการขยายผลกรณีการจับกุมขบวนการ “ขอนแก่นโมเดล” วาลิงก์ 24 คน เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2557 โดยมีผู้ต้องหา 4 คนเป็นชาว จ.นครราชสีมานั้น จากการสืบสวนทราบว่ามีผู้เกี่ยวข้องกับการค้าอาวุธปืนและอาวุธสงครามอยู่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จึงติดตามความเคลื่อนไหว จนทราบว่า นายนพดล มีพฤติกรรมน่าสงสัย จึงนำตัวไปควบคุมและสอบถาม ตามกฎอัยการศึกตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่จะคุมตัวนายนพดลไว้ที่กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชไชย จ.ขอนแก่น เป็นเวลา 7 วัน เพื่อสอบสวนขยายผล จากนั้นจะส่งมอบตัวให้ พงส.สภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 
23 มิถุนายน 2557 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านพัก นายนพดล และบ้านญาติ เป็นอาคารพาณิชย์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบอาวุธปืนอาวุธสงครามจำนวนมาก ทั้งปืนเล็กยาว M16 จำนวน 4 กระบอก ปืนเล็กยาว HK33 จำนวน 2 กระบอก ปืนเล็กขนาด 7.62 ปืนเล็กยาว AK47 ปืนเล็ก คาร์บิน เครื่องยิงลูกระเบิด M79 เครื่องปืนเล็กยาวแบบ 88 ปืนเล็กยาวขนาด 7.62 ปืนกลมือ ทอมป์สัน 11 ปืนกลมือขนาด 9 มม. ปืนยิงพลุ 26.5 มม. ปืนลูกซองสั้น อย่างละ 1 กระบอก ท่อเก็บเสียง 4 ท่อ เสื้อเกราะอ่อน 2 ตัว กระสุนปืนพกหลายชนิด 1,376 นัด ลูกระเบิดยิงจากปืนเล็ก 6 ลูก ลูกระเบิดขว้างพร้อมดินระเบิด 44 ลูก พลุกสัญญาณ 17 ลูก ลังเปล่าสำหรับบรรจุกระสุน 47 ลัง และซองกระสุนพร้อมอุปกรณ์กระสุนปืนอีกจำนวนมาก
 
ข้อหา : มีอาวุธปืน (สงคราม) วัตถุระเบิด และเครื่องยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
 
ความเคลื่อนไหว
24 มิถุนายน 2557 เวลาประมาณ 10.30 น. เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการขยายผลจับกุม นายนพดล เบื้องต้นทราบว่า ขบวนการนี้มีเครือข่ายการค้าอาวุธอยู่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จ.ลพบุรี และหลายจังหวัดในภาคเหนือ รวมทั้งมีการประกาศขายอาวุธสงครามในโซเชี่ยลมีเ