อนุรักษ์ : ฝ่าฝืนประกาศ คสช. 7/2557(Anurak Jentawanich or Ford Red Path)

ผู้ต้องหา : อนุรักษ์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง   
 
ภูมิหลังผู้ต้องหา :  ปัจจุบันทำธุรกิจส่วนตัว เมื่อมีเวลาว่างจะทำกิจกรรมปั่นจักรยานในนามกลุ่มเส้นทางสีแดง โดยเข้าร่วมกิจกรรมมาเป็นเวลา 4 ปี ทำกิจกรรมเดินทางไป 6 ประเทศในอาเซียน รวมทั้งประเทศไทย มอบเงินให้ชาวบ้านเพื่อช่วยเหลือเยียวยาน้ำท่วมและครอบครัวเสื้อแดงที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมปี 53
 
กลุ่มเส้นทางสีแดง (Red Path Group) เป็นกลุ่มนักกิจกรรมอิสระ สมาชิกประกอบด้วยอาจารย์ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ เสรีชน แสดงออกถึงการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของคนไทยผ่านกิจกรรมปั่นจักรยานทางไกลโดยนำความช่วยเหลือและกำลังใจไปให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมในปี 2553 ทำกิจกรรมโดยมุ่งหวังให้สังคมเข้าใจขบวนการประชาธิปไตยของไทยผ่านทางกิจกรรมเพื่อมนุษยธรรมที่แสดงออกอย่างสันติและสร้างสรรค์ภายใต้กฏหมาย
 
การกระทำที่ถูกกล่าวหา : โพสในเฟสบุ๊คชวนคนไปชุมนุมต้านรัฐประหาร และโพสรูปชูสามนิ้วในเฟสบุ๊ค 
 
พฤติการณ์การจับกุม : 
 
วันที่ 7 มิถุนายน 2557 ทหารและตำรวจประมาณ 20 นาย บุกไปที่บ้าน เพื่อขอความร่วมมือให้หยุดการแสดงออกต่อต้านรัฐประหาร
 
วันที่ 8 มิถุนายน 2557 ทหารและตำรวจ มาที่บ้านอีกครั้ง เพื่อขอความร่วมมือไม่ให้ไปชุมนุมที่ห้างสยามพารากอน และมาขอรหัสเฟสบุ๊ค แต่นายอนุรักษ์ไม่ได้ให้ ทหารจึงเปิดคอมพิวเตอร์ที่บ้านและกรอกรหัสเอง ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ ทางทหารจึงแจ้งว่าไม่ให้โพสเกี่ยวกับการต่อต้านรัฐประหาร นายอนุรักษ์ตอบตกลงและปฏิบัติตาม และถามกลับไปว่า พวกรูปเก่าๆต้องลบด้วยมั้ย ทางตำรวจบอกว่า ไม่ต้องลบ
 
วันที่ 9 มิถุนายน 2557 ทหารและตำรวจนำรถมารับที่บ้าน แจ้งให้เก็บเสื้อผ้าและนำตัวขึ้นรถ โดยใช้ถุงผ้าสีเขียวเข้มคลุมศีรษะ สายพลาสติกรัดที่นิ้วทั้งสองข้าง พาไปสอบสวนที่ค่ายกองพลที่ 26 รักษาพระองค์ 
 
- ทหารมีพฤติกรรม ข่มขู่ และใช้คำพูดดูถูกเหยียมหยาม เช่น “ฆ่าคนมาแล้วหลายชาติ มีแค่คนไทยที่ยังไม่เคยฆ่า”
 
- ทหารให้เซ็นต์รับรองเอกสาร เป็นเอกสารที่พิมพ์ออกมาจากเฟสบุ๊คของนายอนุรักษ์ เช่น ข้อความ รูปภาพ  โดยเอกสารชุดแรกนั้น ซึ่งนายอนุรักษ์ยินยอมเซ็นต์เพราะเป็นสิ่งที่พิมพ์และโพสจริงๆ แต่ เอกสารชุดที่สอง เป็นเอกสารที่เขียนว่า “เตือนครั้งที่ 1-3” ประกอบกับรูปที่แสดงการสนทนาในกล่องข้อความในเฟสบุ๊ค ว่า “ให้ลบรูปออก” 3 ครั้ง ซึ่งนายอนุรักษ์ยืนยันว่า ไม่เคยได้รับข้อความดังกล่าว และชื่อเฟสไม่ใช่ของจน จึงเซ็นต์และเขียนกำกับเช่นนั้น 
 
- ทหารให้เซ็นต์รับรอง รูปถ่ายที่นายอนุรักษ์ถ่ายไว้ที่ Terminal 21 โดยเป็นรูปที่ด้านบนของรูปมีคำว่า “District 112” 
 
ข้อหา : ฝ่าฝืนประกาศ คสช. 7/2557 ห้ามชุมนุมทางการเมือง
 
ความเคลื่อนไหว :  หลังถูกควบคุมตัวอยู่ที่กองปราปราม จนครบ 7 วัน เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจควบคุมตัวนายอนุรักษ์ มายังศาลทหารเพื่อดำเนินคดี 
เวลาประมาณ 16.20 น. ศาลทหารมีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราว ด้วยหลักประกันเงินสด 10,000 บาท 
เงื่อนไขสำหรับผู้ได้รับการประกันตัว ประกอบด้วย 
1. ห้ามชุมนุมทางการเมืองอันก่อให้เกิดความไม่สงบ และห้ามแสดงความคิดเห็นด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใด หรือทำเป็นหนังสือเพื่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน 
2.ให้ผู้ต้องหามารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 19 มิถุนายน 2557 เวลา 9.30 น. จากนั้นวันที่ 25 มิถุนายน 2557 มีนัดฟังคำพิจารณาว่าศาลจะให้ฝากขังต่อหรือไม่ 
 
วันที่ 25 มิถุนายน 2557 ครบกำหนดที่พนักงานสอบสวนจากกองปราบปรามขออำนาจศาลฯ ฝากขังในผลัดแรก และได้ขอเป็นผลัดที่ 2 อีก 12 วัน ซึ่งศาลได้อนุญาต เพื่อรอสอบพยานเพิ่มเติมและตรวจสอบประวัติอาชญากรของผู้ต้องหา ทั้งนี้ศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราว ด้วยหลักประกันเดิม คือ เงินสด 10,000 บาท 
สำหรับเงื่อนไขผู้ได้รับการประกันตัว ประกอบด้วย 1. ห้ามชุมนุมทางการเมืองอันก่อให้เกิดความไม่สงบในราชอาณาจักร และห้ามแสดงความคิดเห็นด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใด หรือทำเป็นหนังสือเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน 2.ให้ผู้ต้องหามารายงานตัวในวันที่ 7 กรกฎาคม 2557 เพื่อฟังคำพิจารณาว่าศาลจะให้ฝากขังผลัดต่อไปหรือไม่
ที่มา: ประชาไท
 
วันที่ 7 กรกฎาคม 2557 ครบกำหนดฝากขังในผลัดที่2และได้ขอเป็นผลัดที่3อีก  12 วันทั้งนี้โดยได้รับสิทธิการประกันตัวชั่วคราวด้วยหลักประกันเดิม คือ เงินสด 10,000 บาท 
สำหรับเงื่อนไขผู้ได้รับการประกันตัว ประกอบด้วย 
1. ห้ามชุมนุมทางการเมืองอันก่อให้เกิดความไม่สงบในราชอาณาจักร และห้ามแสดงความคิดเห็นด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใด หรือทำเป็นหนังสือเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน 
2.ให้ผู้ต้องหามารายงานตัวในวันที่ 19 กรกฎาคม 2557 เพื่อฟังคำพิจารณาว่าศาลจะให้ฝากขังผลัดต่อไปหรือ
ที่มา: ประชาไท
 
ผลกระทบอื่นๆ : ผู้ถูกกล่าวหาให้ข้อมูลว่า มีลูกชายเป็นออทิสติกอ่อนๆ กำลังรักษาที่ รพ. ซึ่งจำเป็นต้องพาลูกไปรักษาทุกอาทิตย์ การติดภาระต้องดูแลลูกชายทำให้สภาพจิตใจไม่ค่อยดี เพราะเป็นห่วงลูกชาย