ID Change ฉันมีดีพอที่จะเปลี่ยนแปลง

การประชุมหารือคณะทำงานงานตลาดนัดกฎหมายโดยปกติจะมีการประชุมกัน ๒ วง

วงแรก เป็นคณะทำงานชุดใหญ่ ซึ่งจะมีตัวแทนจากทุกเครือข่ายมาพูดคุยหารือ ติดตามความคืบหน้าของงานในแต่ละข่าย

วงที่สอง เป็นการประชุมของทีมงานไอลอว์และอาสาสมัครที่มาช่วยกันลงแรง ลงสมอง เป็นทีมงาน ซึ่งจะประชุมกันทุกๆ ช่วงเย็นไปจนถึงค่ำมืดของวันศุกร์ (เวลาที่คนอื่นเริ่มต้นหาความสำราญกัน

ที่ประชุมคณะทำงานชุดใหญ่ เคยถกเถียงกันว่า หากในงานมีกฎหมายบางฉบับที่ขัดแย้งกัน จะทำอย่างไร เพราะเนื่องจากเป็นการร่วมงานกันหลายเครือข่าย จึงมีความเป็นไปได้ว่า กฎหมายของแต่ละข่ายจะมีหลักการขัดแย้งกันเอง ซึ่งอาจจะทำให้ “ภาพ” ของงานไม่ได้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ประชาชนที่มาร่วมงานก็อาจจะสับสนได้
 
แต่ด้วยความเป็น “ตลาด” ที่ประชุมจึงเห็นตรงกันว่า แม้ในงานจะมีร่างกฎหมายบางฉบับที่มีเนื้อหาขัดแย้งกันก็ไม่เป็นปัญหา เพราะตลาดนัดย่อมมีสินค้าหลากหลายไว้ให้จับจ่ายใช้สอย
 
ความแตกต่างของเนื้อหาของร่างกฎหมายในงานนี่แหะลจะช่วยสร้าง “ข้อถกเถียง” ที่ทำให้บรรยากาศงานคึกคัก และประชาชนจะต้องเป็นผู้เลือกจับจ่ายด้วยตัวเอง
 
ส่วนที่ประชุมวงเล็ก ได้คุยกับอย่างดุเด็ดเผ็ดมันกันไปเรียบร้อยแล้ว ในเย็นวันศุกร์ที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา และคณะทำงานได้ตกลงกันว่าชื่องานตลาดนัดกฎหมายที่ใช้ในการสื่อสารกันมาตลอดนั้น ได้แต่งเติมให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น เป็น ID Change : ตลาดนัดกฎหมายประชาชน
 
เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของงานที่ว่า คนตัวเล็กๆ อย่างเราๆ ท่านๆ ก็สามารถเปลี่ยนสังคมให้เป็นไปตามที่วาดฝันได้ เรื่องของกฎหมายไม่ได้อยู่ที่รัฐและนักกฎหมายคร่ำครึอีกต่อไป คนทุกคนมีดีอยู่ในตัวเอง (ไอดี) และควรจะเอาสิ่งดีดีเหล่านั้นมาร่วมกันสร้างความเปลี่ยนแปลงในงานนี้
(ซึ่งชื่องาน ไอดี จะช่วยย้ำด้วยว่า อย่าลืมเอาสำเนาบัตรประชาชนและสำเนานทะเบียนบ้านมาด้วยนะ)
 
นอกจากนี้แล้ว ไอเดียเจ๋งๆ เกี่ยวกับกิจกรรมในงานก็เริ่มทยอยหลั่งไหลเข้ามา เช่น การแสดงดนตรี ละครเวที ละครใบ้ การฉายภาพยนตร์ (โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่อาจจะฉายที่อื่นไม่ได้) ที่สำคัญขาดไม่ได้คือ การดีเบทถกเถียงในประเด็นกฎหมายที่ทุกคนกำลังสนใจ
 
สุดท้าย เป็นข่าวประชาสัมพันธ์ ช่วงนี้อาจจะแอบเห็นข่าวงานประกวด “กฎหมายที่ฝันอยากเห็น” กันบ้างแล้ว เป็นอีกหนึ่งโครงการที่จะย้ำว่าคนธรรมดาสามารถคิดฝันถึงกฎหมายที่อยากเห็นได้ งานนี้เปิดโอกาสขอดูไอเดียคนรุ่นใหม่กันก่อน ว่าจะมีมุมมองต่อสังคมของเราอย่างไรบ้าง กติกาการประกวดติดตามได้ ที่นี่ ใครอายุยังไม่เกินรีบเขียนรียส่งเข้ามา มีไอเดียดีดีอย่าเก็บเอาไว้คนเดียวครับ
 
เพราะคุณเปลี่ยนสังคมได้ ID Change : ตลาดนัดกฎหมายประชาชน