ยกเลิกกฎหมายห้ามสื่อลามก ให้เป็นการแบ่งเรทติ้งแทน

ยกเลิกกฎหมายห้ามสื่อลามก ให้เป็นการแบ่งเรทติ้งแทน

freeasinfreedom เมื่อ 27 ม.ค. 2553

1. การห้ามสื่อลามกไม่มีผลต่อการลดคดีทางเพศ (หากผู้ใดมีข้อมูลสำรวจที่พบว่ามีผลลด โปรดแย้ง เพราะมันไม่มี period และจริงๆแล้วการมีสื่อลามกเพิ่มขึ้นทำให้คดีทางเพศลดลง)

http://www.isil.org/resources/lit/banning-porn.html
2. ขัดแย้งต่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในการได้รับข้อมูล

http://news.bbc.co.uk/2/hi/talking_point/3461711.stm
3. หากผู้ใดเถียงว่ามันขัดต่อพระพุทธศาสนาที่ดีงามของไทย ___คนไทยไม่ใช่พุทธทุกคน____

ให้เป็นการแบ่งเรทแทน เหมือนประเทศเจริญแล้ว

ก่อนจะกดไม่เห็นด้วยอย่างมาก เพราะท่านโง่เขลาเบาปัญญา โปรดใช้สมองคิดซักนิด


or else, enjoy your third world country

 

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

freeasinfreedom's picture
สำหรับผู้ที่ไม่เห็นด้วย

http://digg.com/health/Porn_Up_Rape_Down
opop's picture
เห็นด้วยแฮะ ว่าสื่อลามกอาจช่วยให้อาชญากรรมทางเพศลดลงได้ แต่ไม่เห็นด้วยว่าขัดต่อสิทธิมนุษยชนพื้น๙านในการได้รับข้อมูล อ้างกันไปเรื่อยไม่ได้นะครับไอ้คำเนี้ย
freeasinfreedom's picture
"Just how much do we want to be a 'nanny state' where decisions are taken out of the hands of the individual? It's not necessarily the porn sites at fault here, but more the individual who actually makes the conscious decision to do these horrible things."

Use your brain sometimes, or it'll rot.
opop's picture
น่าจะคม แต่แปลให้หน่อยนะครับ
AuN's picture
ด้วยความเคารพทุกความคิดเห็น
จริง ที่เราทุกคนนั้นจะต้องสามารถเลือกและเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆได้ เป็น"สิทธิ"อย่างหนึ่งของประชาชน และรัฐจะต้องทำการเพื่อสนับสนุนการเข้าถึงสิทธิแก่ประชาชน บนพื้นฐานความคิดแบบ "เสรีนิยม" สำหรับเรา เรามีความเห็นกรณีนี้ว่า คำว่าสิทธิมนุษยชนนั้น อยู่บนพื้นฐานของ"ศักดิศรีความเป็นมนุษย์" มนุษย์ทุกคนเสมอกัน จะต้องไม่มีการกระทำที่ย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โดยในเรื่องของ สื่อลามกนี้ คาบเกี่ยวกับการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่าง "การค้ามนุษย์" อยู่ จริงอยู่ที่ประเด็นนี้ยังเป้นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า สิทธิในการเลือกอาชีพ เช่น อาชีพบริการ หรือในกรณีนี้เป็นนักแสดงสื่อลามก กับหลักของการค้ามนุษย์ที่ว่าแม้จะเป็นการยินยอมนั้นถ้าบริบทต่างๆตรงกับการค้ามนุษย์ ก็ถือเป็นความผิด โดยในมุมมองของเรานั้น ประเทศไทมีความพร้อมากน้อยแค่ไหน เรานั้นเห็นด้วยกับการจัดเรตและยกเลิกการห้ามหรือเซ็นเซอร์หนัง แต่สำหรับกรณีสื่อลามกนั้น คิดว่าต้องค่อยเป็นค่อยไปกับหลักการจัดเรต เพื่อให้สังคมไทยมีการเรียนรู้กับ "โลกเสรี" และมีวิธีการดูแล จัดการ ทางวัฒนธรรม ศีลธรรม ของประชน ซึ่งในทุกวันนี้ แต่ละครัวเรือนมีความเข้าใจ มีความรู้ ความพร้อมแค่ไหน ในการที่จะดูแลให้เกิดการจัดเรตอย่างแท้จริง (ดูตัวอย่างรายการโทรทัศน์ที่ผมคิดว่าไม่ได้ผล)
อีกทั้ง สิทธิมนุษยชนนั้น มีทั้งสิทธิเด็ดขดที่ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่มีใครละเมิดได้ อย่างสิทธิในชีวิต ร่างกาย แต่กรณีของสิทธิในการรับรู้ขออมูลข่าวสารนั้น ก็ต้องพิจารณาเหตุผลและบริบทประกอบด้วย ต้องมองภาพรวม ไม่ควรมองอย่างแยกส่วน และก็ควรศึกษาจากประเทศที่ "เสรีนิยม" เหล่านั้น ว่า "บทเรียน" ต่างๆมีอย่างไรบ้างด้วย
ดังนั้นความเห็นผม นั้น จึงไม่เห็นด้วยครับ และโปรดให้ความเคารพแก่ผู้แสดงความคิดเห็นท่านอื่นๆด้วย ""ก่อนจะกดไม่เห็นด้วยอย่างมาก เพราะท่านโง่เขลาเบาปัญญา โปรดใช้สมองคิดซักนิด"" นอกจากสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารแล้ว ประชาชนยังมีสิทธิในการแสดงความคิดเห็น เหมือนที่คุณได้แสดงความคิดเห็นนี่นล่ะ ผู้แสดงความคิดเห็นแต่ละคนมีเหตุผลของตัวเอง การนำมาแลลกเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ดี ทั้งนี้บนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกันด้วย

ขออภัยที่อาจยาวสักหน่อย
freeasinfreedom's picture
มีคำคมคำหนึ่งที่กล่าวไว้ว่า
NOW or NEVER
เดี๋ยวนี้ หรือ ไม่ตลอดไป

หากไม่เริ่มต้นก้าวเดิน ร่างกายจะเคลื่อนที่ได้ไหม?
สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้มันไม่ใช่แค่การก้าวอยู่กับที่ แต่เป็นการนอนรอ

ทุกวันนี้มีสิ่งไหนบ่งบอกได้ว่าเรากำลังก้าวไปสู่ความเป็นโลกเสรี?
ข่าวสารถูกรัฐบาลควบคุม บุคคลถูกปิดหูหิดตาปิดปากปิดจมูก แถมลูกนักการเมืองฆ่าคนตายนอกจากจะไม่ติดคุกแล้วยังได้ขึ้นศักดิ์(คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่าใคร ลูกเหลิ-)

จุดที่ข้าพเจ้าต้องการสื่อสารคือ
ขนาดเรื่องง่ายๆเล็กๆ อย่างสื่อลามก ที่นอกจากจะไม่มีพิษภัยแล้วยังช่วยลดอาชญากรรม ยังถูกปิดตายเพียงเพราะว่ามีบุคคลกลุ่มหนึ่งไม่พอใจ แล้วเมื่อไหร่เราจะได้ลุกขึ้นเดิน?

ข้าพเจ้าไม่คิดว่า _ความไม่พอใจ_ของบุคคลกลุ่มหนึ่ง ต่อสิ่งที่มีการพิสูจน์มาแล้วว่าไม่มีภัย ควรพามาซึ่งการปิดหูปิดตาคนนอกกลุ่มนั้น

เราไม่ชอบสื่อลามก เราเลยปิดตายมันซะ (ย้ำว่าสื่อลามกช่วยลดอาชญากรรม)
ข้าพเจ้าก็ไม่ชอบขี้หน้าท่าน ข้าพเจ้าสามารถปิดตายขี้หน้าท่านได้หรือไม่? (ท่าน ในที่นี้เป็นเพียงบุคคลสมมุติ มิใช่ท่านข้างบน ขออภัยด้วยครับ)
HolyBitch's picture
ประเด็นที่คุณ AuN เสนอคือ ควรจะแสดงความเห็นโดยเคารพความเห็นคนอื่นด้วย เพราะคนอื่นเค้าก็มีเหตุผลของเค้าเหมือนกัน

แต่ที่จขกท.กล่าว่า "ก่อนจะกดไม่เห็นด้วยอย่างมาก เพราะท่านโง่เขลาเบาปัญญา โปรดใช้สมองคิดซักนิด"

มันไม่เป็นการก้าวเดิน มันเป็นการตบหัวชาวบ้านแล้วสั่งว่าจะเชื่อไหม !! แบบนี้ไม่มี Now นะ มีแต่จะ Never

ผมชื่นชมคุณที่เป็นคนเก่งนะ แต่ในที่สาธารณะระวังการใช้ภาษาเล็กน้อยก็ดีนะครับ
3. หากผู้ใดเถียงว่ามันขัดต่อพระพุทธศาสนาที่ดีงามของไทย ___คนไทยไม่ใช่พุทธทุกคน____

และพุทธไม่เคยสอนว่าศาสนิกชนมีสิทธิ์บังคับให้คนอื่นห้ามเสพอะไร
freeasinfreedom's picture
และจุดที่ท่านต้องการสื่อ คือ
ทดสอบ
bact's picture
เห็นด้วยครับ
ถ้าเลือกตั้งได้ ก็น่าจะดูหนังโป๊ได้
HolyBitch's picture
ผมเห็นด้วยนะ

(ตั้งแต่บันทัดนี้ลงไปจะนอกประเด็น ไม่ต้องอ่านก็ได้)

แต่สะดุดประเด็น ศาสนาพุทธนี่แหละ ผมไม่เคยเห็นคำสอนไหนห้ามดูเรื่องพวกนี้เลย มีแต่สอนพระว่าให้ละจากเรื่องพวกนี้ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติพรหมจรรย์เพื่อศึกษาพระธรรม

แต่ที่จะมีจริงๆคือศาสนาอื่นนะ เค้าต่อต้านกันอย่างชัดเจน มีงานเผาหนังสือโป้-ห้ามขายในประเทศหรือถ้าขายจะต้องลดเรทลงมา

ผมแนะนำว่าหากจะกล่าวถึงเรื่องละเอียดอ่อน ก็ควรจะละเอียดอ่อนกับการกล่าวสักนิดหนึ่ง มิฉะนั้นแทนที่กระทู้นี้จะพูดเรื่องห้ามโป้ จะกลายเป็นประเด็นศาสนาขึ้นมา

แล้วก็ขอเสริมว่า แม้ว่าคนในประเทศนี้จะไม่ใช่พุทธทั้งหมด แต่ที่เหลือที่ไม่ใช่พุทธ ศาสนาของเค้าก็ต่อต้านเรื่องพวกนี้
ถ้าห้ามสื่ิองั้นก็ห้ามมีลูกด้วยครับ เด็กก็ส่วนเด็กครับ อย่ามั่วมาเหมารวมแบบนี้ แล้วผมไม่เห็นว่ามันจะไม่ดีอะไรตรงไหน ผิดยังไงครับแค่ดูสื่อสวยงามเนี่ย ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนแม้แต่นิดเดียว ให้ตาย ไม่เข้าใจเลย ประเทศที่พัฒนาแล้วไปดูซิครับ เขาไม่มานั่งบล็อคนั่งแบนแบบไทยหรอก มีการศึกษาระดับดอกเตอร์เลย ศาสตราจารย์ด้านนี้ก็มีเยอะ จะเอามาเทียบไหมล่ะ

อีกอย่างเนี่ยไม่อยากอ้างมันก็ต้องอ้างนะเรื่องสิทธิส่วนบุคคลเนี่ย เพราะว่าแค่ดูสื่อแค่นี้เนี่ย มันเป็นสิทธิในตัวของมันเองโดยสมบูรณ์แบบ เพราะไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนเลย แถมดูแล้วไม่เครียด ดีกว่าดูข่าวในหนังสือพิมพ์หรือโทรทัศน์อีกนะ เออแล้วทำไม่ไปแบนละ

เสียเวลาจริง ๆ ...
INTSSE's picture
เรื่องสื่อสำหรับเด็กควรใช้วิธีสอนครับ อย่าห้าม ยิ่งห้ามยิ่งเป็นการปิดกั้น ยิ่งไม่เข้าใจ ยิ่งทำให้เกิดการการคิดผิดและการกระทำที่ผิด ๆ ส่วนผู้ใหญ่ ถ้าห้ามสื่อก็ออกกฎหมายห้ามมีความรัก ห้ามแต่งงาน ห้ามมีเพศสัมพันธ์ซิครับ ทำไมไม่ห้ามล่ะ มันก็เป็นรูปแบบเดียวกันนี่ คุณบอกสื่อลามก แล้วแต่งงานมีลูก ไม่ลามกเหรอครับ ยังไง อธิบายให้เขาใจซักทีเถอะ

จะว่าไปมันก็เป็นสิทธิอยู่แล้ว แต่ห้ามสื่อ ไม่ห้ามแต่งงานด้วยล่ะ ทำไม หรือว่าแต่งงานมีการจดทะเบียนสมรส งั้นเวลาจะดูสื่อก็ให้ไปจดทะเทียนว่าจะดูและมีไว้ครอบครองแล้วกันนะครับ

เฮ้อ... ประเทศไทย เมื่อไรจะเจริญกับเขาสักที สังคม การเมือง ปิดกั้น แย่ ๆ ทั้งนั้น
INTSSE's picture
ถ้าห้ามประเภทสื่อเด็ก อันนี้เห็นด้วยอย่างยิ่ง
parami-paramita's picture
เราเห็นด้วยนะ จัดเรทแล้วให้แสดงบัตรประชาชนแสดงอายุ เรื่องพวกนี้ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ น่าจะเอาขึ้นบนดินมากกว่า..ทำให้มันอยู่ในกรอบ จะได้ไม่มีปัญหามาก
เราเข้าใจว่าจขพ.ยกเหตุผลขึ้นมาเพื่อโน้มน้าวให้คนเห็นด้วย (เรื่องความเห็นต่างมีคนพูดไปแล้ว ไม่พูดแล้วกัน) แต่เราสะดุดข้อหนึ่งกับข้อสาม สำหรับข้อหนึ่ง...เรื่อง research ไม่อยากให้ generalize จริงๆนะจะมีแบบสอบถามให้แต่ละกลุ่มอายุทำ...จะได้รู้ว่าจริงหรือเปล่า ไม่ก็เปรียบเทียบเรทอาชญากรรมทางเพศ ส่วนข้อสามเราเห็นด้วยกับคุณ HolyBitch