ตลาดนัดกฎหมายจะมาแล้ว....

การประชุมเพื่อเตรียมงาน “ตลาดนัดกฎหมาย” เมื่อวันที่ 8 ม.ค.53 ที่ห้องประชุมชั้น 4 มอส.มีเพื่อนๆ หลายเครือข่าย มาร่วมคิด ร่วมทำ กันอย่างคึกคัก

ต้องขอแจ้งว่า จากที่เคยกำหนดไว้ว่างานจะจัดขึ้นปลายเดือนกุมภาพันธ์ ที่ประชุมตกลงกันว่าน่าจะเลื่อนออกไปเป็น 20 – 21 มี.ค.53 เพื่อให้มีเวลาตระเตรียมงานได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น
 
แต่ยังคงยืนยันเวลาเปิด – ปิด งานในแต่ละวันที่ เที่ยงวัน ยัน เที่ยงคืน เหมือนเดิม และยังคงยืนยันไอเดียกิจกรรมบนเวที เจ๋ง เด็ดๆ ไว้เช่นเดิม
 
ส่วนเรื่องสถานที่จัดงาน ยังคงอยู่ระหว่างการประสานงานต่อไป เพราะว่าทางทีมงานแอบมีใจให้ที่แห่งหนึ่งที่ลงตัวเหมาะสมที่สุดแล้ว ปัญหาตอนนี้คือการหาช่องทางคว้ามาให้ได้เท่านั้น สุดท้ายจะสำเร็จหรือไม่ ต้องติดตาม
 
ที่น่าสนใจคือ การประชุมครั้งนี้ ได้เห็นชื่อ เห็นหน้าตากฎหมายที่คุณๆ จะได้ “จับจ่าย” กันแล้ว โดย แบ่งเป็น 2 โซน
โซนแรก เป็นโซน “พร้อมเซ็น” หมายถึงว่ากฎหมายทุกฉบับที่อยู่ในโซนนี้ มีร่างฉบับประชาชนที่ข่ายต่างๆ ได้ทำไว้ และพร้อมที่จะให้คุณๆ ได้ลงชื่อสนับสนุนแล้ว
ได้แก่ พรบ.ยา พรบ.เข้าถึงยา    พรบ.เข้าชื่อเสนอกฎหมาย บำนาญประชาชน  ประกันสังคมฉบับแรงงาน  สุขภาวะทางเพศ ทุนการศึกษา  ยกเลิก กม.ความมั่นคง   แก้ไข พรบ.ขอทาน  เป็นต้น (นี่แค่ตัวอย่างตอนนี้เท่านั้น)                 
                                                                                
อีกหนึ่งโซน เป็นโซน “พร้อมถก” โซนนี้ตั้งใจจะให้ผู้ร่วมงานได้แสดงความคิดเห็น จะเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย หรือมีข้อเสนอแนะประการใดต่อกฎหมายฉบับต่างๆก่อนที่แต่ละข่ายจะร่างกฎหมายฉบับนั้นๆ ให้พร้อมเซ็น ต้องมาโซนนี้ เพราะมีกฎหมายหลายฉบับที่มีประเด็นมากมายรอคุณมา “ถก” กันให้เต็มที่
เช่น  พรบ.คอมพิวเตอร์  กฎหมายอาญา ม.112 (กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ) พรบ.อาชญากรรมล้มล้างการกระทำอันขัดต่อประชาธิปไตย  ขจัดการเลือกปฏิบัติทุกรูปแบบ  กม.เสรีภาพการชุมนุม  พรบ.สัญชาติ กฎหมายต่อต้านการซ้อมทรมาน  ถอดถอนนักการเมือง/ข้าราชการ และอื่นๆ อีกมามายที่มีอยู่และอาจจะตามมาในอนาคต
 
เห็นชื่อกฎหมาย “พร้อมเซ็น” และ “พร้อมถก” แล้วน่าจับจ่ายหรือเปล่า?
 
ชื่อบางชื่ออาจยังไม่คุ้นหู แต่ก่อนถึงวันงาน ทางทีมงานจะทยอยนำรายละเอียดของกฎหมายทั้งหมดที่จะมาวางแบกะดินกันในงาน ขึ้นไว้บนหน้าเว็บไซด์ให้ผู้ที่สนใจศึกษากันได้ก่อนคร่าวๆ ก่อนจะตัดสินใจไปจ่ายตลาดกันตามวันนัดของเรา
 
ที่สำคัญอย่าลืมสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านติดตัวมาด้วย เพราะ “ตลาดกฎหมาย” ใช้สองสิ่งนี้แทนเงินสดในการจับจ่าย