ปีหน้าฟ้าใหม่

เดือนธันวาคมถึงมกราคม น่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขสำหรับใครหลายคน เพราะนอกจากจะมีวันหยุดยาวเยอะแล้ว ยังมีเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง เช่น เทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ ที่น่าจะทำให้หลายคนได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงหรือได้กลับบ้านต่างจังหวัดพบปะญาติพี่น้องในช่วงนี้

ไอลอว์เองผ่านพ้นการจัดงานเสวนาโต๊ะกลมหัวข้อ  “อำนาจประชาชนพิชิตอำนาจรัฐ” และงาน "นิติรัฐแบบไทยๆ : เมื่อความมั่นคงและสิทธิเสรีภาพถูกคุกคาม" ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ละงานมีผู้ให้ความสนใจมาร่วมงานกันพอสมควรเลย กระแสตอบรับที่ชัดเจนที่สุดคือ สนใจเรื่องการยกเลิกกฎหมายด้านความมั่นคง เรื่องนี้ ทีมงานไอลอว์รับดำเนินการต่อในทางรูปธรรม

ด้วยเหตุนี้เอง หลังผ่านช่วงพักผ่อนปีใหม่ปีนี้แล้ว เราคงต้องการแรงของทุกคนมาช่วยกัน ร่วมสนับสนุน ผลักดัน และบอกต่อ ถึงความจำเป็นที่ต้องยกเลิกอำนาจไม่เป็นธรรมที่ปรากฏในชุดกฎหมายด้านความมั่นคงนี้ 

สำหรับเรื่องบำนาญชราภาพ  ที่เห็นว่าเงียบๆ ไป แท้จริงแล้วไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่ตอนนี้ คณะทำงานในพื้นที่กำลังทำความเข้าใจกับพี่น้องในต่างจังหวัดเกี่ยวกับกฎหมายบำนาญชราภาพก่อนที่จะร่วมลงชื่อสนับสนุนกฎหมายฉบับนี้กัน หากสามารถผลักดันกฎหมายฉบับนี้สำเร็จ ผู้สูงอายุทุกคนจะมีรายได้ 1,500 บาท/เดือน ซึ่งหากท่านผู้อ่านสนใจสามารถติดตามรายละเอียดต่างๆ ทั้งร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวและก็สามารถร่วมลงชื่อสนับสนุนได้ตั้งแต่วันนี้แล้วเช่นกัน ที่นี่

กฎหมายอีกฉบับหนึ่งที่ผู้ที่ขับเคลื่อนเครือข่ายฝากมาย้ำเช่นกัน คือ เรื่ององค์กรอิสระด้านสิ่งแวดล้อม ตอนนี้ภาคประชาชนต้องวิ่งอ้าวทำงานแข่งกับเวลา เพราะทางฝ่ายภาครัฐเองก็เร่งเสนอกฎหมายฉบับนี้อยู่เช่นกัน แต่เนื้อหาไม่ค่อยจะเหมือนกันสักเท่าไร

สุดท้ายนี้ ไอลอว์ ขอฝากไปยังผู้อ่านทุกท่าน ถึงกิจกรรมใหญ่ของเราในปีหน้า เราจะจัดเทศกาลกฎหมายและการมีส่วนร่วมของประชาชน ที่ทีมงานเรียกกิจกรรมนี้ด้วยชื่อเล่นว่า "ตลาดนัดกฎหมายประชาชน" เป็นงานที่จะเชิญชวนผู้ที่สนใจประเด็นเฉพาะด้านต่างๆ และองค์กรภาคประชาชนจากทุกหนแห่งที่กำลังขับทำงานเรื่องกฎหมายอยู่ นัดกันเอาร่างกฎหมายกับความคิดที่กำลังผลักดันอยู่มาออกร้านขายไอเดีย

ใครที่สนใจก็แวะมาช็อปปิ้งจับจ่ายกันได้ ชอบใจไอเดียแนวคิดแบบไหนก็ซื้อหากันในวันนั้น ด้วยวิธีร่วมลงชื่อเป็นหนึ่งในหมื่นชื่อเพื่อให้แนวคิดนั้นกลายเป็นกฎหมายบังคับใช้ได้จริงต่อไป รวมทั้งใครอยากเป็นยี่ปั๊ว เอาไอเดียที่ตัวเองชอบไปขายต่อ หรือใครอยากช่วยแก้ไขดัดแปลงเพิ่มเติม ก็จะยิ่งกระตุ้นบรรยากาศการซื้อขายแนวคิดให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีก ที่เรายังบอกไม่ได้ เพราะยังคิดออกมาไม่หมด (ภาษาปากคือคิดไม่ออก- ฮา / ฮือ) แต่มีเป้าหมายที่อยากหาโอกาสให้ชาวอินเทอร์เน็ตมาเจอกันเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็น กรุณาคอยติดตามรายละเอียดของกิจกรรมได้ที่นี่ เพราะบางทีเราอาจขอแรงคิดจากคุณคุณทุกคน