อยากให้ออกกฎกระทรวงเรื่องร้านเหล้าใกล้แหล่งชุมชน และมหาลัย อย่างจริงจัง

อยากให้ออกกฎกระทรวงเรื่องร้านเหล้าใกล้แหล่งชุมชน และมหาลัย อย่างจริงจัง

manda เมื่อ 21 ต.ค. 2552

ตอนนี้ปัญหานี้ ยังคาราคาซัง ไม่คืบหน้า ร้านเหล้าตามแหล่งชุมชนยังเกลื่อน ไม่เพียงขายเหล้าอย่างเดียว ยังให้เยาวชนอายุไม่ถึง 15 ได้ลองเที่ยวอีกด้วย อีกทั้งยังปิดเกินเวลา คือ ตี 2 ขึ้นไป บางแห่งเช่น หลังราม กลุ่มร้านเหล้าในย่านรามเซ็นเตอร์พอยต์ เป็นร้านเปิดโล่ง ประมาณ 7-8 ร้าน แต่ทุกร้านมีดนตรีสดเสียงดังมาก และยังได้รับความเอื้ออารีจากตำรวจพื้นที่ ประชาชนในระแวกนั้นก็เดือดร้อนหนัก พึ่งใครไม่ได้ พวกเดียวกันหมด เพราะฉะนั้นหนทางแก้ไขคือ ออกกฎกระทรวงให้รู้แล้วรู้รอดกันไป จะได้ไม่มีมือกฎหมายกล้ารับเงิน ร้านไปหาที่เปิดใหม่ได้ แต่อย่าให้ชาวบ้านต้องย้ายที่อยู่เลย

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

bact's picture
ผมคิดว่า ร้านเหล้า หรือร้านอะไรก็ตาม ควรจะเปิดที่ไหนก็ได้ จะติดรั้ววัด ติดรั้วโรงเรียน หรือโรงอาหารมหาลัยจะขายเบียร์ก็ยังได้
(โดยเฉพาะเมืองอย่าง กรุงเทพ อยุธยา เชียงใหม่ ถ้าห้ามเปิดในรัศมีวัด/โรงเรียนจริง ๆ คงต้องไปอยู่นอกเมือง วัดเพียบซะอย่างนั้น ไหนจะสารพัดสถาบันการศึกษา)

ขอแค่ไม่รบกวนการดำเนินชีวิตอย่างปกติสุขตามสมควรของชุมชนก็พอ
เช่น ไม่เสียงดังรบกวน ไม่ตั้งอุปกรณ์กีดขวางทางสัญจร ไม่จอดรถเกะกะหรือแย่งที่จอดรถของคนในชุมชน ฯลฯ
ถ้าอยู่ร่วมกันได้ ร้านเหล้าก็จะเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน เป็นที่หย่อนใจที่หนึ่งของชุมชน

เรื่องนี้ไม่ใช่เฉพาะร้านเหล้า ร้านอาหาร อู่ซ่อมรถ อู่แท็กซี่ ร้านค้าอะไรต่าง ๆ ก็เช่นกัน

กฎอะไรที่ออกมา ไม่ควรเป็นการห้ามเปิด แต่ควรเป็นการกำหนดว่า เปิดแล้วห้ามทำอะไรบ้าง เช่น ห้ามเด็กอายุต่ำกว่าเท่าไหร่มาโดยลำพังก็ว่าไป
yingcheep's picture
อ้าว นึกว่ากฎหมายแบบนี้มีอยู่แล้วซะอีก เพราะเห็นร้านเหล้าโดนย้ายเยอะแยะ

เห็นด้วยกับคุณ bact มากๆ ที่ว่าห้ามจอดรถกีดขวาง ห้ามแท็กซี่มาจอดรอผู้โดยสารหน้าร้านด้วยได้ไหม แต่ไม่แน่ใจว่าเห็นด้วยหรือเปล่าว่าให้เปิดทุกที่ได้ตามสบาย
manda's picture
มันรบกวนการดำเนินชีวิตปกติของชาวบ้านค่ะ เสียงดังมากกกกกกกกกก มากจริงๆ อยากให้ลองมาที่นี่ดู คุณลองคิดดูว่า ร้าน 6-7 ร้าน แบบเปิด เล่นดนตรีสดทุกร้าน พร้อมๆกัน ต่างก็เร่งเสียงแข่งกัน ไม่มีการป้องกันเสียงของร้านตัวเอง ยิ่งกว่างานวัด แจ้งตำรวจ ท่านก็ไม่เห็นดำเนินการอะไร 2 ปี แล้ว ร้านเหล้าจ่ายเงินให้ตำรวจด้วย ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ต้องพึ่งหลักกฎหมายสูงสุด จะได้ป้องกันแก้ไขได้ที่ต้นเหตุ ท่านผู้ประกอบการประเภทนี้เหมือนกัน ควรจะหาพื้นที่ที่ไม่รบกวนความสงบของประชาชนใหม่ พื้นที่นี้มีสำหรับเป็นตลาดนัด แต่มาทำเป็นร้านเหล้ากันหมด มันผิดหมด ทั้งแบบอาคารเองก็ไม่เหมาะประกอบกิจการประเภทนี้ เพราะเปิดโล่ง มันผิดแบบการใช้อาคาร หมดหนทางค่ะ ไม่รู้จะพึ่งใคร มืดแล้ว
bact's picture
ถ้าเรื่องส่งเสียงรบกวน กฎหมายก็มีอยู่แล้วนะ ไม่ต้องเป็นร้านเหล้า เป็นคนส่งเสียงรบกวนก็โดนได้
คือเหมือนปัญหากรณีที่ว่ามา มันดูเป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ไม่ยอมบังคับใช้กฎหมายมากกว่า

ฟ้องศาลปกครองน่าจะได้ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่
opop's picture
ฟ้องศาลปกครองไม่น่าจะได้ครับ ถ้าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต้องฟ้องตามกฎหมายอาญามาตรา 157