กฎหมายฮาเฮ : คนขับแท็กซี่เอาเสื้อออกนอกกางเกง-ใส่หมวกแก๊ป ระวังถูกจับนะ

กฎหมายฮาเฮ : คนขับแท็กซี่เอาเสื้อออกนอกกางเกง-ใส่หมวกแก๊ป ระวังถูกจับนะ

เมื่อ 18 ธ.ค. 2555
ไฟล์แนบขนาดไฟล์
ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ.PDF25.09 KB

 

ไม่นานมานี้ กฎหมายฮาเฮนั่งรถแท็กซี่ เลยได้ฟังทุกข์ร้อนของพี่คนขับที่เล่าว่า เพิ่งถูกตำรวจเรียกปรับเพราะแต่งตัวไม่เรียบร้อย 
 
พี่แท็กซี่เล่าว่า ไม่ใช่ว่าคนขับรถแท็กซี่จะแต่งตัวยังไงก็ได้ ถ้าใส่เสื้อกล้ามกางเกงขาสั้นมาขับรถ อาจถูกเพ่งเล็งว่าทำผิดกฎได้ เพราะมีกฎกำหนดให้คนขับแท็กซี่ต้องแต่งตัวให้เรียบร้อยระดับหนึ่งให้สมศักดิ์ศรีของคนทำงานบริการสาธารณะ 
 
ไอ้กฎแบบนี้มีอยู่จริงเหรอ เราเลยลองไปค้นดู ค้นแล้วก็เจอะว่า มีประกาศกำหนดเรื่องเครื่องแต่งกายของคนขับรถแท็กซี่สาธารณะอยู่จริงด้วย
 
ปัจจุบันมีประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง กำหนดลักษณะเครื่องแต่งกายและเครื่องหมายของผู้ขับขี่รถแท็กซี่ ออกตามความในมาตรา 101 ของพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 กำหนดวิธีการแต่งตัวเอาของพี่แท็กซี่เอาไว้
 
กฎเขาบอกเอาไว้ว่า “ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ในขณะขับรถต้องแต่งกายให้สะอาด สุภาพเรียบร้อยและรัดกุม” ก็ฟังดูกว้างๆ และเข้าใจได้ แต่ขณะเดียวกันก็ได้กำหนดรายละเอียดของความสุภาพเรียบร้อยเอาไว้ด้วย ดังนี้
 
ข้อหนึ่ง ต้องใส่เสื้อเชิ้ตคอพับ ไม่มีลวดลาย สอดชายล่างของเสื้ออยู่ในกางเกง .... กฎข้อนี้คงเป็นที่มาของเสื้อเชิ้ตสีฟ้าอ่อนที่เห็นกันบ่อยๆ แต่กฎบอกว่าต้องเอาเสื้อใส่ในกางเกงตลอดเวลาที่ขับรถด้วยนะ
 
 
ข้อสอง ต้องใส่กางเกงขายาวสีเดียวกับเสื้อ ไม่มีลวดลาย หรือสีเข้มกว่าเสื้อก็ได้ .... อย่างนี้คนขับรถแท็กซี่คงใส่กางเกงสีขาว หรือสีครีมไม่ได้ แต่ก็ไม่ค่อยเห็นคนไหนใส่กางเกงสีฟ้าอ่อนๆ สีเดียวกับเสื้อเท่าไรนะ
 
ข้อสาม ต้องใส่รองเท้าหุ้มส้น หรือหุ้มข้อ (กฎบอกไว้ด้วยนะว่า ยกเว้นเวลาเท้าเจ็บ ให้ใส่รองเท้าแบบอื่นๆ ได้) .... ปกติตอนนั่งแท็กซี่ไม่ค่อยจะสังเกตรองเท้าด้วยสิ ไม่รู้ทำถูกกฎกันหรือเปล่าน้า
 
ข้อสี่ หมวก ถ้าจะสวมต้องเป็นหมวกทรงหม้อตาล สีเดียวกับเสื้อ .... แหม ไอ้กฎนี้มันก็ตั้ง 30 กว่าปีมาแล้วนะ หมวกทรงหม้อตาลเป็นยังไง ว่าแล้วก็เลยไปกูเกิ้ลดู เจอ พจนานุกรม บอกไว้ว่า หมวกทรงหม้อตาล หมายถึง หมวกที่มีรูปทรงคล้ายหม้อตาลอย่างหมวกที่พลทหารเรือและจ่าทหารเรือเป็นต้น สวม กูเกิ้ลหาภาพดู ก็ได้รูปหมวกทรงหม้อตาลประมาณนี้มา
 
 
แค่นี้ก็พอเข้าใจแล้วว่า ทำไมเรามักไม่ค่อยเห็นคนขับรถแท็กซี่ใส่หมวก ลองจินตนาการคนขับรถใส่หมวกตามรูปข้างบนนี้ แต่เป็นสีฟ้าอ่อนๆ ตามรูปเสื้อข้างบนนั้นนะ อิอิ
 
นอกจากนี้ กฎระเบียบยังบอกเอาไว้ด้วยนะว่า ที่อกเสื้อด้านซ้ายต้องปักชื่อ นามสกุล ภาษาไทย ให้อ่านได้ง่าย สีตัวอักษรต้องต่างจากสีเสื้อ ... แม้ว่าผู้โดยสารมักจะนั่งข้างหลังก็ตาม
 
ประกาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติฉบับนี้ หากมีใครฝ่าฝืนขับรถแท็กซี่โดยที่ ใส่เสื้อยืด เสื้อลาย เอาเสื้อออกนอกกางเกง ใส่กางเกงขาสั้น กางเกงสีอ่อน รองเท้าแตะ ใส่หมวกแก็บ หมวกสาน หมวกไหมพรม หมวกฮิบฮอบ หมวกคาวบอย งอบ ฯลฯ ถือว่าผิดกฎหมายมีโทษด้วยนะครับ
 
เป็นโทษตาม พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 148 ปรับไม่เกิน 500 บาท
 
เด็กนักเรียนอาจต้องคอยวิ่งหนีคุณครูฝ่ายปกครองเรื่องทรงผมผิดระเบียบ พี่พี่แท็กซี่ก็ลำบากนะ เพราะแม้จะฟังกฎนี้เป็นเรื่องขำๆ แต่มันก็เปิดช่องให้พี่แท็กซี่ถูกตำรวจเรียกปรับเงินเพราะแต่งตัวไม่เรียบร้อยได้ 
 
กฎหมายแบบนี้ก็มีด้วยน้า.......