[คดีสุรชัย แซ่ด่าน] นัดฟังคำพิพากษาคดีหมิ่นสถาบันฯ

28 ก.พ. 55 ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือสุรชัย แซ่ด่าน ถูกกล่าวหาว่าปราศรัยด้วยถ้อยคำหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ ตัดสินว่ามีความผิด 3 กระทง (จากการปราศรัย 3 ครั้งซึ่งถูกฟ้องแยกเป็น 3 คดี) กระทงละ 5 ปี รวมโทษจำคุก 15 ปี แต่เนื่องจากรับสารภาพจึงลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือ 7 ปี 6 เดือน

................................

 

Surachai Danwattananusorn or Surachai Sae-Dan
นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือ สุรชัย แซ่ด่าน


Sex (เพศ): Male (ชาย)
Birthday (วันเกิด): 24/12/2485 (อายุ 69 ปี)
Status of Accused (สถานะผู้ต้องหา) : Sentenced to prison (ต้องโทษจำคุก)
Form of restriction on freedom (รูปแบบการจำกัดเสรีภาพ) :  Charge filed (การดำเนินคดี)
Type of media (ประเภทสื่อ) : Speech (การพูด)
Legal Claims (ข้อกล่าวหา) : Lèse-majesté (หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ พระราชินี และรัชทายาท)


Legal Information (ข้อมูลทางกฎหมาย)

Offense / order (ข้อหา / คำสั่ง) : Article 112 Criminal Code (มาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา)
Court (ศาล) : ศาลอาญา รัชดาภิเษก
Province (จังหวัด) : กรุงเทพมหานคร

Arrest warrant (หมายจับ) : 27/2554
Date of arrest (วันที่จับ) : 22/02/54
Detention order หมายฝากขัง : พ.562/2554

Black Case No.หมายเลขคดีดำ :
คดีหมายเลขดำที่ : อ.360/2555 วันที่ฟ้อง :  13/02/2555
คดีหมายเลขดำที่ : อ.1620/2554 วันที่ฟ้อง :  08/04/2554  
คดีหมายเลขดำที่ : อ.3187/2554 วันที่ฟ้อง :  08/08/2554

Red Case No. หมายเลขคดีแดง :
Red Date (วันที่ออกเลขแดง) :

Case Status :
[ 1 ] Investigative (ชั้นสืบสวนสอบสวน)
[   ] Reject by police (ตำรวจสั่งไม่ฟ้อง)
[   ] Prosecutor (ชั้นอัยการ)
[   ] Reject by prosecutor (อัยการสั่งไม่ฟ้อง)
[ 1 ] On trial in Court of First Instance (ชั้นศาลชั้นต้น)
[   ] Court denied (ศาลไม่รับฟ้อง)
[ 3 ] Judgment / End of Trial (ตัดสินแล้ว /คดีถึงที่สุด)
[   ] Appeal court ชั้นศาลอุทธรณ์
[   ] Supreme court ชั้นศาลฎีกา
 

Case detail (รายละเอียดคดี)

Accused background (ภูมิหลังผู้ต้องหา) :
สุรชัย แซ่ด่าน เป็นอดีตนักโทษการเมืองคดีคอมมิวนิสต์ เป็นสมาชิกของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) เคยเป็นสมาชิกพรรคความหวังใหม่ จากการชักชวนของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และลงสมัครสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดนครศรีธรรมราช และผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักไทย แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

หลังเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่ราชประสงค์ สุรชัยเริ่มปรากฎตัวในเวทีปราศรัย โดยปราศรัยครั้งแรกที่จังหวัดราชบุรีเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2553 หลังจากนั้นเดินทางปราศรัยไปทั่วประเทศ เขามักปรากฏตัวด้วยแฟชั่น หมวกเขียวดาวแดง

นายสุรชัย เข้าร่วมการชุมนุมขับไล่ คมช. ที่ท้องสนามหลวง และต่อมาได้แยกตัวออกมาจัดตั้งกลุ่ม "แดงสยาม"


Accuser / Plaintiff (ผู้กล่าวหา / โจทก์):
กรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 9 สำนักงานอัยการสูงสุด


Allegation regarding a person or persons or a medium of communication (รายละเอียดการกระทำตามข้อกล่าวหา):
นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ กล่าวปราศรัยในเวทีต่างๆ โดยพาดพิงถึงบทบาทของสถาบันกษัตริย์กับการเมืองไทย จนถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 ทั้งสิ้น 5 คดี


Arresting (พฤติการณ์การจับกุม) :
22 กุมภาพันธ์ 2554 นายสุรชัยถูกจับกุมหลังจากปราศรัยบริเวณใกล้ท้องสนามหลวง ตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 27/2554


Chronology of case (ความเคลื่อนไหวคดี) :
22 ก.พ. 54 นายสุรชัยถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯ จนปัจจุบัน
28 ก.พ. 55 หลังจากนายสุรชัย แซ่ด่าน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าหมิ่นสถาบันจากการปล่าวปราศรัยในที่สาธารณะ นายสุรชัยตัดสินใจรับสารภาพในคดีหมิ่นทั้งสิ้น 3 คดี เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2555 ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาโดยรวมทั้ง 3 คดีซึ่งเหตุเกิดที่วัดศรีบุญเรือง จ.อุดรราชธานี, อ.ดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ และห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว กรุงเทพฯ

ศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดกระทงละ 5 ปี รวม 3กระทง รวมโทษจำคุก 15 ปี แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงเหลือโทษจำคุก 7 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

ศาลเห็นว่าจำเลยมีบทบาทความเคลื่อนไหวทางการเมืองมานาน จบปริญญาตรีรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งแสดงถึงวุฒิภาวะทางการเมือง การกระทำของจำเลยเกิดขึ้นขณะที่สังคมเกิดความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้สังคมมีความขัดแย้งมากขึ้น โดยกล่าวหาว่าพระมหากษัตริย์เป็นต้นเหตุของความขัดแย้งดังกล่าว ทั้งๆ ที่พระมหากษัตริย์ พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงมีพระราชกรณียกิจเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน จำเลยได้กระทำการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์และได้รับโทษจำคุกมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่หลาบจำ จึงไม่สมควรรอการลงโทษ

นายสุรชัยถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.54 โดยถูกปฏิเสธสิทธิในการประกันตัวตลอดมา นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยานายสุรชัยเคยให้สัมภาษณ์ว่านายสุรชัยมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เป็นโรคประจำตัว ทั้งความดัน  เบาหวาน เส้นเลือดหัวใจอุดตัน และต่อมลูกหมากอักเสบ จึงตั้งใจจะรับสารภาพเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษ (อ้างอิง ประชาไท)

ทั้งนี้ นอกจาก 3 คดีที่ตัดสินแล้วนั้น นายสุรชัย แซ่ด่าน ยังมีคดีที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดมาตรา 112 อีกทั้งสิ้น 2 คดี คดีหนึ่งคือ คดีดำที่ อ.3444/2553 ของศาลอาญา รัชดาภิเษก เขาถูกกล่าวหาหลังปราศรัยบนเวทีแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อเดือนธันวาคม 2551 ซึ่งจะมีการสืบพยานในเดือนมิถุนายน 2555 นี้ อีกคดีหนึ่งเป็นคดีที่ยังอยู่ในชั้นสืบสวนสอบสวนของสน.วังทองหลาง


Trial observation (บันทึกการสังเกตการณ์คดี):
วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2555 ณ ห้องพิจารณาคดี 801 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 9 สำนักงานอัยการสูงสุด ฟ้องนายสุรชัย แซ่ด่าน หรือ สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์  ฐานดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ และเชื้อพระวงศ์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  โดยการพูดปราศรัยต่อสาธารณชน
 
เวลา 9.30 น. บรรยากาศในห้องพิจารณาคดีมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังคำพิพากษาราว 30-40 คน นายสุรชัย แซ่ด่าน ถูกนำตัวจากเรือนจำแดน 6 มายังห้องพิจารณาคดี ในชุดนักโทษแดน 6 มือทั้งสองข้างถูกคล้องกุญแจมือ แต่ไม่ถูกตรวนเท้า จนเวลา 9.40 น. นายชนาธิป  เหมือนพะวงศ์ ผู้พิพากษา นำองค์คณะขึ้นบัลลังก์ อ่านประวัติจำเลยจากนั้นอ่านคำพิพากษาทั้ง 3 คดี โดยไม่ทวนเนื้อหาที่โจทก์ฟ้อง
 
คดีที่ 1 หมายเลขคดีดำที่ อ. 360/2555 ศาลอาญาเป็นคดีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (คดีพิเศษที่ 76/54) ฟ้องนายสุรชัยฐานปราศรัยต่อผู้ร่วมชุมนุมที่วัดศรีบุญเรือง  หมู่บ้านดงมะกรูด  ต.หนองไฮ  อ.เมือง  จ.อุดรธานี ทำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงและสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2553  ศาลสั่งจำคุก 5 ปี แต่จำเลยรับสารภาพ เห็นสมควรลดโทษกึ่งหนึ่ง เป็นจำคุก 2 ปี 6 เดือน
 
คดีที่ 2 หมายเลขคดีดำ 3187/2554 ศาลอาญา เป็นคดีที่ฟ้องโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (คดีพิเศษที่ 19/54) ฟ้องนายสุรชัยฐานปราศรัยหมิ่นประมาท ดูหมิ่น  แสดงความอาฆาตมาดร้าย  ต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ที่เวทีปราศรัยชั่วคราว บริเวณสนามกีฬาเทศบาลตำบลดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2553 ศาลสั่งจำคุก 5 ปี แต่จำเลยรับสารภาพ เห็นสมควรลดโทษกึ่งหนึ่ง เป็นจำคุก 2 ปี 6 เดือน
 
คดีที่ 3 หมายเลขคดีดำ อ.1620/2554 ศาลอาญา นายสุรชัยถูกฟ้องหลังฐานปราศรัยในเวที “เสวนาตาสว่างกว่าเดิม ครั้งที่ ๒ โดย ๔ ส.” ที่ห้างอิมพิเรียล ลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2553 (ข้อมูลศาลอาญาระบุว่าปราศรัยวันที่ 18 ธ.ค.) อันเป็นการหมิ่นประมาท  ดูหมิ่น  และแสดงความอาฆาตมาตร้าย  พระมหากษัตริย์  พระราชินี  รัชทายาท ศาลสั่งจำคุก 5 ปี แต่จำเลยรับสารภาพ เห็นสมควรลดโทษกึ่งหนึ่ง เป็นจำคุก 2 ปี 6 เดือน
 
ศาลเห็นว่าแม้ว่าขณะกระทำความผิด จำเลยจะอายุ 68 ปี แต่จำเลยมีบทบาทความเคลื่อนไหวทางการเมืองมานาน จบปริญญาตรีรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งแสดงถึงวุฒิภาวะทางการเมือง การกระทำของจำเลยเกิดขึ้นขณะที่สังคมเกิดความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้สังคมมีความขัดแย้งมากขึ้น โดยกล่าวหาว่าพระมหากษัตริย์เป็นต้นเหตุของความขัดแย้งดังกล่าว ทั้งๆ ที่พระมหากษัตริย์ พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงมีพระราชกรณียกิจเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน จำเลยได้กระทำการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์และได้รับโทษจำคุกมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่หลาบจำ จึงไม่สมควรรอการลงโทษ

ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จ เวลาประมาณ 10.00 น.


Calendar (ตารางนัดหมาย) :
นายสุรชัยยังคงมีคดีที่อยู่ในชั้นศาล คือคดีดำที่ 3444/2553
นัดสืบพยานโจทก์ วันที่ 5,6,7,8 มิถุนายน 2555
นัดสืบพยานจำเลย วันที่ 12,13,14,15 มิถุนายน 2555
 


อ้างอิง:
ศาลอาญา พิพากษาจำคุก "สุรชัย แซ่ด่าน" 7 ปี 6 เดือน ฐานดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์, สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์, 28 ก.พ. 55
พิพากษาจำคุก 7 ปีครึ่ง “สุรชัย แซ่ด่าน” ยังเหลืออีก 2 คดี, ประชาไท, 28 ก.พ. 55

 

##########

บางหน้าของปฏิทินกิจกรรมในเว็บไซต์ iLaw นี้ จะปรากฏข้อมูลรายละเอียดและความคืบหน้าคดี  ซึ่งมีเนื้อหาพิเศษเกินกว่าปฏิทินกิจกรรมทั่วไป ทั้งนี้ การบันทึกและสังเกตการณ์คดีเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมนำร่องของการจัดทำ "ฐานข้อมูลกฎหมายและคดีเสรีภาพ" (Freedom of Expression Documentation Center) เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนร่วมกันสังเกตการณ์คดีที่เกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็น