ชวน“โป้งคว่ำ” SAY NO : EMERGENCY DECREE

ชวน“โป้งคว่ำ” SAY NO : EMERGENCY DECREE

เมื่อ 20 ธ.ค. 2554

 

 

 

 

ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ “เครือข่ายคัดค้าน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ซึ่งนำโดยกลุ่มนักศึกษาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้หลายสถาบัน ได้ออกมาเดินหน้าจัดกิจกรรมเพื่อแสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยกับการประกาศใช้ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

ที่ผ่านมาเครือข่ายฯ จัดกิจกรรมหลายอย่างเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินใน พื้นที่ เช่น การเล่นฟุตบอล หรือ 'เตะ พ.ร.ก.' คาราวานรถโบราณ 'ขับไล่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน' ขับเคลื่อนสู่สันติภาพ และเวทีเสวนา “เวทีสาธารณะ : วาระประชาชนยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ซึ่งประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจเข้าร่วมฟังเป็นจำนวนมาก

ต่อมาเครือข่ายฯ ยังจัดกิจกรรมจำหน่ายโปสการ์ดสันติภาพ หรือ Post Peace To UN ให้ประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้เขียนข้อความคัดค้าน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งถึงองค์การสหประชาชาติหรือ UN ในวันที่ 10 ธันวาคม 2554 ซึ่งตรงกับวันรัฐธรรมนูญและวันสิทธิมนุษยชนสากล

ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2554 ได้จัดทำปฏิบัติการ13 ธันวา ชูป้ายคัดค้าน พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั่วทุกมุมโลก โดยการรณรงค์ครั้งนี้ได้ประสานไปยังเครือข่ายนักกิจกรรม นักศึกษาต่างประเทศที่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับใช้กฎหมายพิเศษ อย่างพ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ความมั่นคง ทำให้มันนักกิจกรรมจากหลากมุมทั่วโลกออกมารณรงค์พร้อมกันในวันที่ 13 ธ.ค. อีกด้วยภายใต้ชื่อ “Mission13 December”

การออกมาชูป้าย พร้อมทั้งยกนิ้วหัวแม่มือคว่ำ แสดงถึงความไม่ชอบ หรือไม่ต้องการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เองก็ได้รับความสนใจจากเหล่านักกิจกรรม เพื่อสังคมในพื้นที่ โดยข้อความในป้ายมีข้อความเดียวกันหมดคือ “ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ณ ชายแดนใต้ SAY NO EMERGENCY DECREE @ PATANI SOUTHERN THAILAND”

เครือข่ายคัดค้านพ.ร.ก.ฉุกเฉินเชิญชวนให้ประชาชนทุกคนร่วมแสดงพลังคัดค้าน การใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยถ่ายรูปตนเองพร้อมทั้งยกนิ้วหัวแม่มือคว่ำ แสดงถึงความไม่ชอบ หรือไม่ต้องการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และนำมาโพสลงที่เฟซบุ๊ค เพจ SAY NO : EMERGENCY DECREE เครือข่ายคัดค้านพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ที่ผ่านมากิจกรรมนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมากในพื้นที่ มีการส่งรูปถ่ายในอิริยาบถต่างๆ ทั้งรูปเดี่ยวและรูปหมู่เข้ามาร่วมกิจกรรมเพื่อแสดงออกถึงการคัดค้านพ.ร.ก. ฉุกเฉิน จำนวนมาก สามารถเข้าไปชมแฟ้มภาพได้ที่ เพจเฟซบุ๊ค SAY NO : EMERGENCY DECREE เครือข่ายคัดค้านพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

อนึ่ง พระราชกำหนดการบริหารราชการณ์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ประกาศเป็นกฎหมายใช้บังคับในปีพ.ศ.2548 ในสมัยที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เพียง 4 วันหลังจากประกาศใช้คณะรัฐมนตรีในสมัยนั้นก็อาศัยอำนาจมาตรา 11 ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส และทุก 3 เดือนคณะรัฐมนตรีทุกชุดก็ได้ออกประกาศขยายระยะเวลาการบังคับใช้มาอย่างต่อ เนื่องรวมทั้งสิ้นเป็นระยะเวลาเกือบ 7 ปีแล้ว

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่กว่ากรณีปกติ และไม่สามารถตรวจสอบโดยศาลได้เหมือนในสถานการณ์ปกติ เช่น มีอำนาจค้น จับกุม และควบคุมตัวประชาชนได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพื่อสอบสวนได้ถึง 30 วัน การใช้ การประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงถูกมองว่าทำให้เจ้าหน้าที่รัฐมีอำนาจมากจนเกินไป ทำให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนขึ้นหลายกรณี และที่สำคัญคือ ประสบการณ์ 7 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าการประกาศใช้กฎหมายที่รุนแรงขึ้นไม่สามารถแก้ ปัญหาความไม่สงบได้

 


อ้างอิง :

SAY NO : EMERGENCY DECREE | เครือข่ายคัดค้าน พ...ฉุกเฉิน
ปฏิบัติการ 13ธันวา ชูป้ายค้าน พ...ฉุกเฉิน
ประชาชน จว.ชายแดนใต้ ส่งโปสการ์ดสันติภาพถึง UN คัดค้าน พรก.ฉุกเฉิน

 

ยกเลิกประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เห็นอย่างไร

ทำไมมาเลิกเอาป่านนี้ น่าจะเลิกตั้งนานแล้ว
30% (28 votes)
นานมากจนลืม มีหรือไม่มีก็ไม่แตกต่าง
20% (19 votes)
น่าจะใช้ต่อไปจนกว่าจะเลือกตั้ง เพื่อรักษาความสงบ
4% (4 votes)
ก็ดีที่ยังมีพ.ร.บ.ความมั่นคงใช้แทน
5% (5 votes)
อยากให้คว่ำกฎหมายทิ้งไปเลยทั้งฉบับ
40% (37 votes)
คนโหวตทั้งหมด: 93 คน
การโหวตแต่ละครั้งสามารถโหวตซ้ำได้หลังจากผ่านไป 5 นาทีแล้ว