คำพิพากษาคดีโจ / Verdict on Joe G's Case

[Please scroll down for English Version]

 

คดีหนังสือแปล The King Never Smiles

คำพิพากษา : จำคุก โจ  2 ปี 6 เดือน

8 ธ.ค. 54 ณ ห้องพิจารณาคดี 812 ศาลอาญา รัชดาภิเษก นายเทวัญ รอดเจริญ และน.ส.อุมาพร ภัทรวุฒิพร ผู้พิพากษาขึ้นบัลลังค์เวลา 9.44 น. โดยมีผู้ช่วยผู้พิพากษาเป็นผู้อ่านคำพิพากษา ท่ามกลางสื่อมวลชนและประชาชนเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีราว 40 คน และมี Elizabeth Pratt กงสุลใหญ่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกา และตัวแทนจากสถานทูตอีก 3 คนเข้าร่วมฟังการพิจารณา

นายโจ จี ชายสัญชาติไทย-อเมิรกัน ถูกกล่าวหาโดยพันเอกวิจารณ์ จดแตง ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน และนายเกริกไชย ศรีศุกร์เจริญ กรมสอบสวนคดีพิเศษ แจ้งข้อกล่าวหาต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ว่าเป็นเจ้าของบล็อกชื่อ บาทเดียว[ดอท]บล็อกสปอท[ดอท]คอม และใช้ฉายาว่า สิน แซ่จิ้ว ซึ่งแปะลิงก์ให้ดาว์นโหลดคำแปลหนังสือ The King Never Smiles ไว้ในบล็อกส่วนตัว และยังมีส่วนในการแปลหนังสือดังกล่าว เขาถูกจับกุมเมื่อ วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 เป็นคดีพิเศษของกรมสอบสวนคดีพิเศษ และศาลรับฟ้องเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2554

เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายโจประกาศไม่ขอต่อสู้คดี ศาลจึงสั่งให้ผู้คุมสืบเสาะพฤติกรรมเพิ่มเติม โดยได้ข้อมูลว่า นายโจอ้างตัวว่าไม่สนใจเรื่องการเมืองประเทศไทย ไม่ใช่สิน แซ่จิ้ว เจ้าของบล็อกที่บรรจุลิงก์ให้ดาว์นโหลดหนังสือ The King Never Smiles และไม่เคยดูหมิ่นเหยียดหยามพระมหากษัตริย์ องค์คณะผู้พิพากษากล่าวว่า คำให้การดังกล่าวขัดกับการรับสารภาพ ศาลจึงถามคำถามเดิมนี้ซ้ำอีกครั้ง นายโจยืนยันคำตอบตามที่เคยให้ไว้ ทำให้อานนท์ นำภา ทนายความของโจ จึงแจ้งต่อศาลว่า หากไม่นับกรณีที่ฟ้อง นายโจไม่เคยกระทำการดูหมิ่นเหยียดหยามพระมหากษัตริย์ จากนั้นนายโจได้ยืนยันว่า เป็นไปตามที่ทนายแจ้ง

ทั้งนี้ เนื่องจากในทางกฎหมาย ไม่มีการไม่ขอต่อสู้คดีโดยไม่รับสารภาพ คดีนี้จึงเท่ากับว่าจำเลยรับสารภาพ ศาลตัดสินว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และมาตรา 116 (2) ฐานสร้างความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร มาตรา 116 (3) ให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันมีความผิดต่อความมั่นคง และมาตรา 14 (5) เผยแพร่ส่งต่อข้อมูลที่เป็นความผิด

ศาลตัดสินว่า เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษจำคุก 5 ปี และริบของกลาง แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพจึงลดโทษลงเหลือ 2 ปี 6 เดือน

 

รายละเอียดย่อ

ชื่อบุคคล / ชื่อสื่อ : Joe G.
เพศ : ชาย
อายุ : 54
สถานะของผู้ต้องหา : อยู่ในเรือนจำ
จำนวนหน้าเว็บที่ถูกบล็อค : ไม่มีข้อมูล
รูปแบบการละเมิด
: ดำเนินคดีด้วยกฎหมายอาญา
ประเภทสื่อ : บล็อกส่วนตัว และเว็บบอร์ด
ข้อกล่าวหาตามกฎหมาย : มาตรา 112, มาตรา 116 ประมวลกฎหมายอาญา และมาตรา 14 ...ว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์
วันที่
: 5/24/2011
จังหวัด
: นครราชสีมา

 

ข้อกล่าวหาต่อบุคคล กลุ่มบุคคล หรือสื่อ :

โจ จี หรือ เลอพงษ์ ว. (ชื่อไทย) ชายสัญชาติไทย-อเมริกัน อายุ 54 ปี ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2554 ที่บ้านพักในจังหวัดนครราชสีมา โดยตำรวจจากกรมสืบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ตามหมายจับเลขที่ 318/2554 ซึ่งออกเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554 โจถูกจับกุมในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และกระทำให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ฯ และกระทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ข้อมูลทางคดี

ข้อหา : มาตรา 14 ...คอมพิวเตอร์ , มาตรา112, 116 ประมวลกฎหมายอาญา

เลขคดีและวันที่

 • หมายจับ : 318/2554 เมื่อ 25/02/2011

 • หมายฝากขัง : พ. 1413/2554 เมื่อ 26/05/2011

 • เลขคดีดำ : อ. 3328/2554 เมื่อ 17/08/2011

 • เลขคดีแดง : -

สถานะคดี : ศาลชั้นต้น

รายละเอียดคดี

พื้นเพผู้ต้องหา :

โจ จี สัญชาติไทยโดยกำเนิด อาศัยอยู่ที่รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกาเป็นเวลาเกือบ 30 ปี และได้รับสถานะเป็นพลเมืองอเมริกัน โจเดินทางกลับมาประเทศไทยเมื่อราวสองปีก่อนหน้านี้เพื่อเข้ารับบริการทางการแพทย์

ผู้กล่าวหา / โจทก์:

คดีนี้ มีผู้กล่าวหาคือ ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยพันเอกวิจารณ์ จดแตง เป็นผู้กล่าวหาที่ 1 และกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยนายเกริกไชย ศรีศุกร์เจริญ เป็นผู้กล่าวหาที่ 2 โดยร้องทุกข์กล่าวหาต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษมีมติการประชุมเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2553 ว่า ให้คดีที่มีกลุ่มบุคคลกระทำการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ เป็นคดีพิเศษตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ โดยคดีโจถือเป็นคดีพิเศษของกรมสอบสวนคดีพิเศษด้วย โดยสำนักงานอัยการสูงสุดมีหนังสือให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ ทำการสอบสวนร่วมกับพนักงานสอบสวน ตามหนังสือลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2553

Allegation regarding the alleged perpetrators :

โจถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าของบล็อกที่ชื่อว่า บาทเดียว และเป็นผู้ใช้นามแฝงว่า สิน แซ่จิ้ว โดยในบล็อกของเขาซึ่งใส่ลิงก์ให้ดาวน์โหลดหนังสือThe King Never Smiles และยังมีส่วนเกี่ยวข้องในการแปลหนังสือฉบับดังกล่าวเป็นภาษาไทยด้วย

หนังสื่อเรื่อง The King Never Smiles เป็นหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทย เขียนโดย Paul Handley นักข่าวอิสระซึ่งทำงานและอาศัยอยู่ในประเทศไทย หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัย Yale เผยแพร่เมื่อปี 2549 ปัจจุบันเป็นหนังสือต้องห้ามในประเทศไทย

ในหมายขอฝากขังผู้ต้องหาระบุว่า "เมื่อระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2550 ถึงวันที่ 22 ตุลาคม 2552 เวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกัน นายเลอพงษ์ ว. ได้ใช้นามแฝงว่า นายสิน แซ่จิ้ว เข้าไปประกาศข้อความ (Post) เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2552 บนเว็บบอร์ด sameskyboard.com โดยจัดทำความเชื่อมโยง (link) ระบุข้อความว่า "TKNS อยู่ในนี้ ลิงค์ด้านซ้ายของรูปเปรม" ซึ่ง TKNS เป็นคำย่อหมายถึงหนังสือต้องห้ามนำเข้าสู่ราชอาณาจักรไทยชื่อ เดอะคิงส์เนฟเวอร์สไมล์ (The King Never Smiles) เผยแพร่เพื่อให้ผู้อื่นเข้าไปดูและอ่านหนังสือต้องห้าม The king never smiles ที่ได้แปลเป็นฉบับภาษาไทย เมื่อมีผู้อื่นที่พบและเข้าไปที่ความเชื่อมโยง (link) ตรงข้อความดังกล่าว พบมีความเชื่อมโยงไปยังเว็บบล็อกบาทเดียว[ดอท]บล็อกสปอต[ดอท]คอม ของนายเลอพงษ์ ซึ่งใช้นามแฝงว่า นายสิน แซ่จิ้ว และใช้คำนิยามเกี่ยวกับตัวเองสั้นๆ และอ้างตัวเป็นผู้แปลหนังสือต้องห้ามดังกล่าว..."

Arresting :

โจเคยให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวว่า ในวันที่พนักงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษมาจับกุมที่บ้านพักในจังหวัดนครราชสีมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจราว 20 นายมาที่บ้าน ตอนนั้นเขาเพิ่งออกจากห้องน้ำด้วยผ้าเช็ดตัวเพียงผืนเดียวเขาบอกเจ้าหน้าที่ว่าจะขอใส่เสื้อผ้าก่อนได้ไหม แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธและบอกให้เขานั่งลง จากนั้นก็ยึดเอาเงิน คอมพิวเตอร์ ฮาร์โดรฟ์ และโทรศัพท์ไป

Chronology of case :

นับแต่ถูกจับกุมเมื่อ 24 พฤษภาคม 2554 โจปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยทันที ปัจจุบันเขาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร

ทนายของเขายื่นหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัวมูลค่า 1.7 ล้านบาท โดยอ้างสิทธิพื้นฐาน และยังระบุว่าโจมีโรคความดันเลือดและโรคเกาต์ที่ต้องการการรักษา ศาลปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่าเป็นข้อหาที่กระทบต่อความมั่นคงและกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งมีโทษสูง และเขาอาจทำลายพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องได้

หลังจากพยายามขอประกันตัวต่อเนื่องเป็นจำนวน 8 ครั้ง ในวันที่ 10 ตุลาคม 2554 ซึ่งเป็นวันแรกของการนัดพิจารณาคดี โจตัดสินใจประกาศว่าเขาไม่ขอต่อสู้คดี ศาลมีคำสั่งให้เจ้าพนักงานคุมประพฤติสืบเสาะพฤติการณ์ของจำเลยแล้วรายงานต่อศาลภายใน 20 วัน และกำหนดวันพิพากษาวันที่ 9 พฤศจิกายน 2554 แต่ด้วยเหตุน้ำท่วมกรุงเทพฯ ทำให้วันพิพากษาถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 8 ธันวาคม 2554 นับแต่วันจับกุมจนถึงวันพิพากษา โจถูกควบคุมตัวต่อเนื่องมาเป็นเวลา 199 วัน หรือ 6 เดือนกับ 15 วัน

Additional information:

โจเปิดเผยว่าเขาต้องการความช่วยเหลือจากสถานทูตสหรัฐในการเรียกร้องสิทธิการประกันตัวด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ อย่างไรก็ดี คดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้มักไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัว และเป็นเรื่องปกติที่ผู้ต้องหาจะถูกคุมตัวไว้เป็นเดือนหรือเป็นปีก่อนจะถึงเวลาพิจารณาคดีในศาลชั้นต้น

โจ ถูกตั้งข้อหาตามมาตรา 112 และ 116 ของประมวลกฎหมายอาญา และมาตรา 14 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

มาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา ระบุว่า ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี

มาตรา 116 ประมวลกฎหมายอาญา ระบุว่า ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต

(1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย

(2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ

(3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

มาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ระบุว่า ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

(1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

(3) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา

(4) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้

(5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม (1) (2) (3) หรือ (4)

Calendar:

นัดฟังคำพิพากษา 8 ธันวาคม 2554 เวลา 9.00 . ที่ห้อง 812 ศาลอาญา รัชดาภิเษก

 

###########################

 

Joe G.

Date of Verdict – 8 December 2011, 9.00 am at room no. 812, Criminal Court, Ratchada Phisek Rd.

 

Case summary

Name of persons / Name of Media : Joe G.
Gender : Male
Age : 54
Status of Defendant : In prison
Number of suspended or blocked : -
Threat type :
Lawsuit / Criminal Charge
Medium type : Private Blog, Webboard
Legal Claim : Lèse-majesté, inciting unrest and disobedience of the law in public, Computer Crime Act
Date :
5/24/2011
Province :
Nakhon Ratchaseema Province

 

Allegation regarding a person/persons or a medium of communication :

Joe G. or Lerpong W. (his Thai name), male, 54 years old, an American citizen, was arrested by the Department of Special Investigation (DSI) on 24 May 2011 at his home in Nakhon Ratchaseema province, which is located in the Northeastern part of Thailand.

According to the arrest warrant 318/2554 (dated 25 February 2011), which was approved by the Criminal Court, Joe has been charged with lèse majesté law (Section 112 of the Criminal Code), for inciting unrest and disobedience of the law in public (Section 116 of the Criminal Code), and for disseminating computer data which threatens national security (Section 14 of the Computer Crime Act).

 

Legal information

Offense / Order : Article 14 CCA , Article 112, Article 116 Criminal Code

Case Number / Date

 • Arrest warrant : 318/2554 on 25/02/2011

 • Custody warrant : . 1413/2554 on 26/05/2011

 • Black case no. : . 3328/2554 on 17/08/2011

 • Red case no. : -

Case Status : Trial court

 

Case Detail

Defendant background :

Joe G., who holds Thai nationality by birth, has lived in the state of Colorado , in the United States of America for almost 30 years and has obtained American citizenship. He moved to Thailand approximately two years ago for medical treatment.

 

Accuser / Plaintiff :

The organisation filing the complaint was Department of Special Investigation (DSI). It was done by Colonel Wijan Joddaeng (first complainant) and Department of Special Investigation (DSI), by Mr Kerkchai Srisukjaeri (as second conplainant). The complaint was made to the investigator.

The DSI made a decision on 3 May 2010 that cases which there are persons who made defamation and insult to the King will be made as special cases under the DSI Act and included Joe's case as a special case under the jurisdiction of the DSI. The Office of the Attorney General has an order to the public prosecutor to investigate the case jointly with investigators. The order was dated 28 July 2010.

Allegation regarding the alleged perpetrators :

Joe G. has been alleged by DSI that he owns a blog which offers a link to download “The King Never Smiles" and also has been involved in the online publication of a Thai-language version of the book.

The King Never Smiles is a book about the life of H.M. Bhumibol Adulyadej. It was written by Paul Handley, a freelance journalist who lived and worked as a foreign correspondent in Thailand for many years. The book, which was published by Yale University Press, was released in 2006. The book is currently banned in Thailand.

According to the arrest warrant which was issued by the DSI and submitted to the Criminal Court indicated that CRES and DSI complained to DSI officer that

during 2 November 2007 until 22 October 2009, Mr.Lerpong W. under the alias as Mr.Sin Saejiw posted the message and the link in sameskyboard.com on 22 October 2009. The message and the link provided the access to Thai translation version of a book entitled The King Never Smiles which is banned in Thailand because of its content about HM the King (King Rama IX). The DSI claimed that when they accessed the link, they found that it is related to bahtdew [dot] blogspot [dot] com which belongs to Mr.Lerpong W. under the alias as Mr.Sin Saejiw who claimed himself as the translator of The King Never Smiles and the owner of bahtdew [dot] blogspot [dot] com so the DSI submitted the arrest warrant request to the Criminal Court.”

Arresting :

Joe told the reporter that when DSI came to his house in Na Khon Ratchaseema Province “they brought twenty officials with them, to my house. I'd just come out of the bathroom. I was only wearing a towel around my waist. So I asked them, 'Can I put some clothes on, please?' They said, "No! Sit right there," as they went through my things. Then they took all my money, my computer, my hard drive, and my phone.”

Chronology of case :

Since his arrest from 24 May 2011 onward, Joe G. has been denying all charges pressed against him. Joe G. is currently detained at Central Bangkok Remand Prison. He has the access to legal counsel and family members.

His lawyer submitted title deed valued 1.7 million baht (57,000 US dollars) for bail and gave the reason, according to article 9 in the International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR), which Thailand ratifies, that Joe G. needs medical attention because of his high blood pressure and gout symptoms. The Court denied the bail request, citing that his alleged offenses affected national security and the revered monarchy, which carried severe punishment and that he might intervene with evidences and witnesses.

After having his right to bail rejected eight times, Joe G. He decided not to further defend the lawsuit on 10 October 2011, which was the first day of his trial. ศาลมีคำสั่งให้เจ้าพนักงานคุมประพฤติสืบเสาะพฤติการณ์ของจำเลยแล้วรายงานต่อศาลภายใน 20 วัน The court was going to deliver his verdict on 9 November 2011. Due to the heavy flood in Bangkok, the date of verdict was postponed to 8 December 2011. On 8 December 2011, Joe G. will have been detained for 199 days (6 months and 15 days).

Additional information:

Joe G. expresses that he needs support from US embassy in Thailand in terms of his right to bail because of his poor health condition. In the previous cases with lèse majesté, the accused have not been granted bail. It is common for lese majeste victims to be held for months if not year prior to the the trial.

Joe is currently charged under article 112 and 116 of the Thai Criminal Code and Section 14 of the Computer Crime Act.

Lèse-majesté law or Article 112 of Thai Criminal Code states that “whoever defames, insults or threatens the King, the Queen, the Heir apparent or the Regent shall be punished with imprisonment of three years to fifteen years.”

Article 116 of Thai Criminal Code states that
“whoever makes an appearance to the public by words, writings or any other means which is not an act within the purpose of the Constitution or for expressing an honest opinion or criticism in order:

 1. To bring about a change in the Laws of the Country or the Government by the use of force or violence;
 2. To raise unrest and disaffection amongst the people in a manner likely to cause disturbance in the country; or
 3. To cause the people to transgress the laws of the Country, shall be punished with imprisonment not exceeding seven years.”

Article 14 of Computer Crime Act states that “whoever inputs obscene data, forged or false data likely to cause injury to another person, the public or national security; and data which constitutes a criminal offense relating to national security or terrorism shall be punished with imprisonment not exceeding five years, with damages not exceeding 100,000 baht or with imprisonment and damages.

 

Calendar:

Date of Verdict – 8 December 2011, 9.00 am at room no. 812, Criminal Court, Ratchada Phisek Rd.