ยกเลิกการใช้หอกระจายข่าวในทุกท้องที่

ยกเลิกการใช้หอกระจายข่าวในทุกท้องที่

poll เมื่อ 1 ก.ค. 2552

ยกเลิกการใช้หอกระจายข่าวในทุกท้องที่

 

 
นี่คือหนึ่งในข้อเสนอจากคนเล่นเน็ตทางบ้านที่เคยตอบไว้ในแบบสำรวจของ iLaw"
คุณสามารถเสนอรายละเอียดเพิ่มและแสดงความเห็นต่อยอดที่ข้างท้ายนี้ รวมทั้งโหวตสนับสนุนประเด็นนี้ได้
 

 

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

jui5138's picture
ทุกวันนี้ใช้กันพร่ำเพรื่อไม่มีเหตุอันควร ไม่มีเรื่องฉุกเฉินก็ใช้จนไม่มีใครสนใจ กลายเป็นเรื่องน่ารำคาญ และยัดเยียดข้อมูลข่าวสารที่ไม่ต้องการให้กับประชาชน ไม่มีการจัดระเบียบ ไม่มีเจ้าหน้าทีออกมาควบคุมหรือดูแลให้เกิดประโยชน์ บางชุมชนใช้ผิดวัตถุประสงค์สร้างความเดืดร้อนรำคาญส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้าน จนมีเรื่องร้องเรียนในหลายท้องที่
รณรงค์ชุมชนเงียบสงบ's picture
คนที่เดือดร้อนจากหอข่าว ช่วยกันร้องเรียนไปที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนด้วยค่ะ www.nhrc.or.th โทร 02 141 3800-3900 ตอนนี้จนท.ที่กำลังดูเรื่องนี้อยู่ชื่อคุณอภิชาติ
รณรงค์ชุมชนเงียบสงบ's picture
เห็นด้วยอย่างยิ่ง เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เป็นมลภาวะทางเสียง ถ้ารัฐอยากเผยแพร่ข่าวสารก็ต้องใช้วิธีการที่ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างที่ประเทศประชาธิปไตยที่พัฒนาแล้วเขาใช้กัน เอาใกล้ ๆ ตัวอย่างพวกเสื้อเหลืองแดง พวกนั้นยังมีทั้งเคเบิล วิทยุชุมชน(ที่เป็นวิทยุจริง ๆ ไม่ใช่เอาลำโพงมาติดเปิดดัง ๆ แบบที่หอข่าวทำแล้วเรียกว่าเป็นวิทยุชุมชน)

ที่ตีกันอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะเครียดนั่นแหละ ฟังหอข่าวอันแสนหนวกหูของรัฐจนเครียด

เทศบาลควรจัดรายการวิทยุ ใครใคร่ฟังก็เปิดฟัง ไม่ใช่ติดลำโพงบังคับฟังให้หนวกหูอย่างนี้
อยากได้กฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมการใช้หอกระจายข่าวครับ ไม่ทราบว่าจะหาได้จากที่ไหน ตอนนี้มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาศูนย์ดำรงธรรม ผู้ใหญ่บ้านร้องว่า สมาชิก อบต. ตั้งหอกระจายข่าวขึ้นมาเอง เปิดกระจายเสียงไม่เป็นเวลา สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ราษฎร ไม่สามารถทำอะไรได้ อยากได้กฎหมายฉบับนี้หน่อยครับ ใครมีช่วยโพสด้วย หรือ เมลล์ไปที่ [email protected]
ผมเห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้และพวกท่านทุกคนที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับหอกระจายข่าว เพราะผมก็โดนเหมือนกัน เปิดหอกระจายข่าวตอนตีห้าครึ่ง บังคับให้ฟังโดยเปิดจากวิทยุแล้วกระจายเสียงออกมา เราอยากนอนก็นอนไม่ได้ เคยปรึกษากับอัยการ ๆ ก็ให้คำปรึกษาทำนองว่าทำอะไรไม่ได้ แล้วผมถูกระเมิดชีวิตส่วนตัวขนาดนี้กฏหมายปล่อยให้ทำได้ด้วยเหรอ ข้องใจจริง ๆ ผมเข้าใจเลยว่าโดนอะไรกันมาบ้าง คนเปิดอ้างว่าเป็นมติของชาวบ้านอยากฟัง ผมเลยกลายเป็นแกะดำ ให้ชาวบ้านบางคนเกลียดไม่ชอบ ใครมีข้อแนะนำทางด้านกฏหมายช่วยโทรบอกด้วยจะขอบคุณมาก ๆ 084-1355635

เห็นด้วยครับ ดูตัวอย่างความรำคาญได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=zJUqnE5bmFE

mrgaoyi's picture

ส่วนใหญ่ก็เป็นการเปิดวิทยุให้ฟัง ไม่เข้าใจว่าจะมาบังคับให้ฟังทำไม ใครอยากฟังก็เปิดวิทยุฟังเองที่บ้านก็ได้ ควรจะใช้เฉพาะเมื่อมีเหตุจำเป็นมากกว่า

Ar's picture

ในหมู่บ้านก็เหมือนกัน มีสถานีวิทยุของวัดสายป่า มาตั้ง เป็น FM แต่ดัน มีลำโพงเสาสูง เสียงดัง มาก คนอยากฟัง ก็เปิดจากคลื่นวิทยุได้ แต่มาเปิดออกลำโพงเสียงดัง มากทำความรำคาญรบกวน ไม่มีสมาธิในการดำเนินชีวิตเลย จะฟังข่าวสารจากวิทยุ ดูโทรทัศน์ หรือจะอยู่อย่างสงบสุขไม่ได้เลย กลายเป็นหูแว่วตลอด  วัตถุประสงค์ ก็เป็นสถานี ออกอากาศ ตามวิทยุ อยู่แล้ว ทำไมต้องมายัดเยียดด้วยเสียง ลำโพง คนในละแวกใกล้เคียงเคยอยู่อย่างสงบสุข มาเป็น สี่ห้าสิบปี ไม่เป็นอัน สงบเลย หอนี้ คือสถานี FM 103.25 ของหมู่ 4 ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์