กฎหมายฮาเฮ : เหรียญบาท 501 เหรียญ ซื้อของไม่ได้

กฎหมายฮาเฮ : เหรียญบาท 501 เหรียญ ซื้อของไม่ได้

เมื่อ 18 ต.ค. 2554
ไฟล์แนบขนาดไฟล์
พ.ร.บ.เงินตรา พ.ศ.2501.pdf140.55 KB
กฎกระทรวง พ.ศ.2506 (เรื่องเหรียญบาท).pdf44.96 KB
กฎกระทรวง พ.ศ.2548 (เรื่องเหรียญสองบาท).pdf40.4 KB
กฎกระทรวง พ.ศ.2533 (เรื่องเหรียญสิบบาท).pdf45.58 KB

กฎหมายฮาเฮสองตอนก่อนหน้านี้นำเสนอเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายเงินตรา ประเภทแบงค์ๆ ธนบัตรๆ ไปแล้ว จะเห็นได้ว่ากฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องกับเราทุกอย่างจริงๆ แม้แต่แบงค์เปื่อย แบงค์ขาดจะทำอย่างไร กฎหมายก็ยังกำหนดไว้

กฎหมายฮาเฮตอนนี้ก็ยังคงอยู่ที่เรื่องของกฎหมายเงินตรา แต่เปลี่ยนมาดูเรื่องของเหรียญกันบ้าง

เหรียญเป็นเศษเงินหน่วยย่อยๆ มูลค่าไม่มากเท่าธนบัตรแต่กลับหนักกว่า พกพายากกว่า เวลาจะซื้อของที่มีราคาพอสมควร เราก็จึงมักใช้ธนบัตรมากกว่าเหรียญ เพราะถ้าจ่ายเป็นเหรียญคงต้องพกเหรียญกันเป็นถุงเป็นถังกันเลยทีเดียว ลำบากทั้งคนซื้อคนขาย แม่ค้าบางร้านขายของเล็กๆ น้อยๆ อาจจะชอบให้เราจ่ายเงินเป็นเหรียญ เพราะจะได้เก็บไว้ทอนให้คนอื่นต่อ แต่บางทีซื้อของราคาพอสมควรจ่ายเป็นเหรียญทั้งหมดก็คงไม่ค่อยจะดี

ลองคิดกันเล่นๆ ถ้าเราเดินไปกินอาหารหรูหราราคาพอตัวสัก 1,000 บาท พอบอกบ๋อยให้ "เช็คบิล" แล้วควักเหรียญบาทหนึ่งพันเหรียญออกมาจ่าย แบบนี้จะเป็นอย่างไร? แล้วถ้าเราเราถอยรถป้ายแดงราคา 1,000,000 บาท จะขนเหรียญบาทหนึ่งล้านเหรียญใส่รถสิบล้อไปจ่ายได้หรือไม่?

แล้วถ้าคนขายอยากบอกว่า “ไม่เอาๆ ถ้าจ่ายเงินแบบนี้ไม่รับ” คนขายจะบอกอย่างนี้ได้หรือไม่? อย่างงี้ผิดที่คนซื้อหรือคนขาย?

ไม่ว่าจะจ่ายด้วยเช็ค บัตรเครดิต โอนเข้าบัญชีธนาคาร จ่ายด้วยแบงค์ใหม่ๆ ใบงามๆ หรือเหรียญ จริงๆ แล้วเงินก็คือเงิน อย่างไรเสียก็มีค่าเท่ากันใช่ไหม? แต่ไม่ใช่นะครับเพราะเรื่องนี้ ยังมีกฎหมายเข้ามากำหนดด้วย

กฎกระทรวง พ.ศ. 2506 ออกตามพระราชบัญญัติเงินตรา บอกว่า

“เหรียญกษาปณ์ราคาหนึ่งบาทหรือยี่สิบบาท เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย คราวละไม่เกินจำนวนห้าร้อยบาท”

นั่นหมายความว่า ถ้าซื้อของครั้งละ 500 บาทจ่ายด้วยเหรียญบาท 500 เหรียญน่ะยังได้อยู่ แต่ถ้าเกิน 500 บาท คือ ตั้งแต่ 501 บาทขึ้นไป ใช้เหรียญบาทจ่ายทั้งหมดไม่ได้นะครับ กฎหมายห้ามไว้ ถ้าใช้เหรียญบาท 501 เหรียญขึ้นไปซื้อของถือว่าไม่ได้ชำระหนี้ด้วยเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย คนขายสามารถบอกได้ว่า ไม่เอา แบบนี้ไม่รับ คนขายไม่ผิดนำครับ คนซื้อน่ะผิด ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้ลำบากคนขายจนเกินไป

แต่นอกจากเหรียญบาทแล้ว เหรียญอื่นก็มีกฎหมายจำกัดด้วยนะครับ จะเอาไปใช้ซื้อของทีเดียวเยอะๆ ไม่ได้ โดยเหรียญสองบาท ก็ใช้ชำระหนี้ได้คราวละไม่เกินห้าร้อยบาท ตามกฎกระทรวง พ.ศ.2548 และเหรียญสิบบาท ใช้ชำระหนี้ได้คราวละไม่เกินหนึ่งพันบาท ตามกฎกระทรวง พ.ศ.2533

รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าหอบเหรียญไปซื้อของทีเดียวเยอะๆ นะคร้าบบบ ค่อยๆ แบ่งไปทีละ 499 เหรียญ หรือ 500 เหรียญก็พอนะคร้าบบบบ

กฎหมายอย่างนี้ก็มีด้วยนะนี่.....

 

 

Comments

"เดา" ว่าสมัยนั้นต้องการให้คนหันมาใช้ธนบัตรที่เป็นเงินกระดาษกันมากขึ้น ลดต้นทุนของรัฐที่ไม่ต้องปั๊มเหรียญไป เนื่องจากว่าเหรียญโลหะมีต้นทุนสูงกว่าธนบัตรกระดาษแน่ๆ แถมน้ำหนักเยอะ นับยากอีกด้วย

แต่กระนั้น ผมคิดว่าร้านสะดวกซื้อบ้านเราก็บ่ยั่นครับ หอบเหรียญไปให้นับได้เลย :)

 

ปล. ที่เมืองจีนเพิ่งมีคนหอบเหรียญใส่กระสอบไปถอยรถคันใหม่เอี่ยมด้วยนะ http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-pacific-11105220 ส่วนปีที่แล้วก็มีคนมัดธนบัตรย่อยไปซื้อเหมือนกัน http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-pacific-11105220

 

อ๊ะ.. เหรียญห้าไม่มีกำหนด...

ถ้าคิดเฉพาะเหรียญบาท สองบาท สิบบาท เราก็จ่ายค่าข้าวได้สูงสุดด้วยเหรียญสองพัน เลยนะครับ :D