รอบอาทิตย์แรก ก.ค.54 : เพื่อไทยชนะเลือกตั้ง

รอบอาทิตย์แรก ก.ค.54 : เพื่อไทยชนะเลือกตั้ง

เมื่อ 8 ก.ค. 2554

ผลการเืลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพื่อไทยได้ 265 ที่นั่ง

กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการ เพื่อไทยได้บัญชีรายชื่อ 15.7 ล้านคะแนน ส.ส.รวม 265 ที่นั่ง ประชาธิปัตย์ได้บัญชีรายชื่อ 11.4 ล้านคะแนน ส.ส. รวม 159 ที่นั่ง ภูมิใจไทยได้ 34 ที่นั่ง ชาติไทยพัฒนาได้ 19 ที่นั่ง ชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดินได้ 7 ที่นั่ง พลังชลได้ 7 ที่นั่ง รักประเทศไทยได้ 4 ที่นั่ง มาตุภูมิ 2 ที่นั่ง รักษ์สันตื มหาชน และประชาธิปไตยใหม่ ได้อย่างละ 1 ที่นั่ง ส่วนบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนนแบบบัญชีรายชื่อเมื่อเทียบกับปี 2550 ถือว่าลดลง โดยปี 2554 อยู่ที่ 2.72% โดยปี 2550 อยู่ที่ 2.85%

ที่มาข่าว ประชาไท

 

“ยิ่งลักษณ์” วางนโยบายเร่งด่วย 7 ข้อ ปรองดอง-จัดงานเฉลิม 84 พรรษา-ค่าครองชีพ-ฟื้นสัมพันธ์ตปท.-แก้คอร์รัปชั่น

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ภารกิจเร่งด่วนภายหลังทางคณะกรรมการการเลือกตั้งรับรองผลนั้น คือ 1. สร้างความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ 2. เตรียมจัดงานเฉลิมพระชนพรรษของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 84 พรรษา 3. การพลิกฟื้นเศรษฐกิจทั้งในด้านปากท้องและการลดค่าครองชีพ 4. เร่งฟื้นฟูความสัมพันธ์ต่างประเทศ 5. ฟื้นฟูขวัญกำลังใจข้าราชการ 6. แก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น และ 7. เตรียมผลักดันทุกนโยบายที่ได้ประกาศไว้ในวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา

ที่มาข่าว กรุงเทพธุรกิจ

 

กกต.เตรียมสอบซ้ำ ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 2 แบบ มีจำนวนต่างกันร่วม 8 หมื่นคน

จากการที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตถึงจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ซึ่งแตกต่างกันถึง 83,222 คน ทั้งที่ไม่น่าจะมีความเป็นไปได้ในข้อเท็จจริงนั้น นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการกกต. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า กกต.จะขอตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่งก่อนว่า ทำไมยอดผู้มาใช้สิทธิ 2 แบบถึงแตกต่างกัน โดยทราบว่า มีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นใน 5-6 จังหวัด

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

เปิดผลสอบ 10 เมย.-19พค."ฉบับกสม. ความจริงอีกด้าน !

น.พ.ชูชัย ศุภวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ในฐานะประธานคณะทำงานแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมหลักฐานกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ได้รายงานผลการศึกษาผลการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน กรณีเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มนปช. ระหว่างวันที่ 12 มี.ค.2553 - 19 พ.ค.2553 รายงานมีความยาว 80 หน้า กำหนดการตรวจสอบไว้ 9 กรณี

กรณีที่ 1 เหตุการณ์การสั่งการของรัฐบาล การปฏิบัติหน้าที่และผู้ชุมนุม  10 เม.ย.2553 การชุมนุมของกลุ่มนปช.  ได้ปิดกั้นการจราจร ทำให้ประชาชนเดือดร้อนเกินสมควร ถือเป็นการกระทำที่เกินไปกว่าการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ  แม้ในเบื้องต้นการชุมนุมเป็นไปโดยสงบ แต่วันที่ 10 เม.ย. ปรากฏข้อเท็จจริงว่ากลุ่มนปช.มีการต่อต้านและขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐ ทั้งมีกลุ่มชายชุดดำติดอาวุธปะปนอยู่กับผู้ชุมนุม การชุมนุมดังกล่าวจึงมิใช่การชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ส่วนรัฐบาล กระทำภายใต้กฎหมายที่ให้อำนาจไว้เป็นการกระทำที่ไม่เกินกว่าเหตุ แต่ยังขาดการวางแผนที่ดี ทั้งเชิงรุกและรับ การข่าวที่ไร้ประสิทธิภาพและการใช้วิธีการที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดความเสียหายต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจำนวนมาก รัฐบาลต้องรับผิดชอบในการชดใช้เยียวยาความเสียหาย

กรณีที่ 5 เหตุการณ์กรณีการสั่งการของรัฐบาล การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุมระหว่างวันที่ 13-19 พ.ค.2553 มาตรการกระชับพื้นที่สี่แยกราชประสงค์และบริเวณโดยรอบ ป็นกรณีที่รัฐบาลกำหนดขึ้นโดยความจำเป็นตามวัตถุประสงค์ของพระราชกำหนด แต่กระทบประชาชนผู้บริสุทธิ์ ผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่รัฐ โดยมีผู้เสียชีวิต 57 ราย และบาดเจ็บ 437 คน  แม้เป็นการใช้อำนาจตามกฎหมาย แต่ผลที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งย่อมเป็นไปได้ว่ามาจากการกระทำของฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหาร รัฐบาลจึงมีหน้าที่รับผิดชอบเยียวยาผู้ที่เสียหาย และต้องสืบสวนหาผู้กระทำผิดมาลงโทษ ส่วนพฤติการณ์การกระทำของฝ่ายกลุ่มผู้ชุมนุมในการเผาอาคารทรัพย์สิน ขยายไปถึงการเผาศาลากลางในหลายจังหวัด เป็นการก่อความวุ่นวายและไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่นและกระทำผิดกฎหมายอาญา

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

“Bersih 2.0″ นัดชุมนุมใหญ่ท้าทายอำนาจรัฐในมาเลเซีย  – Yellow for BERSIH!

“Bersih 2.0” หมายถึง clean ความสะอาด ใช้เพื่ออธิบายว่าประชาชนต้องการปฏิรูปการเลือกตั้งให้เป็นการเลือกตั้งที่สะอาด ตรวจสอบได้ การนัดชุมนมครั้งนี้ ถือว่าเป็นท้าทายอำนาจรัฐครั้งใหญ่ของประชาชนชาวมาเลเซีย ซึ่งจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2554 บริเวณประตูด้านนอกของสนามกีฬา Merdeka มีการรณรงค์ให้ใช้สีเหลืองเป็นสีที่แทนในการชุมนุม (ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียประกาศห้ามใส่เสื้อสีเหลืองที่มีตัวอักษร หรือมีสัญญลักษณ์เกี่ยวข้องกับ Bersih 2.0 แล้ว)

แกนนำมีข้อเรียกร้องรัฐบาลทั้งหมด 8 ข้อได้แก่ Clean the electoral roll, Reform postal ballot, Use of indelible ink, Minimum 21 days campaign period, Free and fair access to media, Strengthen public institutions, Stop corruption, Stop dirty politics รัฐบาลมาเลเซียมีการออกมาขัดขวางการชุมนุมครั้งนี้ ด้วยการปิดถนนเข้าเมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์ มีการจับกุมแกนนำบางราย และยังมีการออกข่าวห้ามการชุมนุมต่างๆ อีกด้วย ในขณะที่ผู้ชุมนุมต่างยังคงชักชวนกันให้ออกมาชุมนุมผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ โดยไม่เกรงกลัวคำสั่งของรัฐบาล และมีการคาดการณ์ว่า จะมีผู้เข้าร่วมชุมนุมจำนวนสูงถึง 150,000 คน

ที่มาข่าว Bangkokvoice

 

กทม.พร้อมเปิด 10ก.ค.นี้ เด็ก 7 ปีต้องทำบัตรปชช.

นายนิรันดร์ กัลยาณมิตรรองอธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยกล่าวถึงการทำบัตรประชาชนเด็ก 7 ขวบ ว่า ในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ จะมีการเปิดบริการให้เด็กอายุตั้งแต่ 7-14 ปี ทำบัตรประชาชนทั่วประเทศ ประมาณ 8 ล้านคน สำหรับการขอทำบัตร ผู้ปกครองสามารถเป็นผู้ยื่นคำร้องขอมีบัตรแทนได้ หรือตัวเด็กแสดงความจำนงขอมีบัตรเองก็ได้ ตอนนี้กรม การปกครองมีความพร้อม 100% ที่จะให้บริการ การเปิดให้บริการครั้งแรก อาจมีคนมาทำบัตรกันจำนวนมาก ดังนั้นจะให้สำนักงานเขตที่ว่าการอำเภอ ได้เปิดบริการวันเสาร์และวันอาทิตย์เพิ่มด้วยรวมถึงมีการเพิ่มส่วนสำนักงานเทศบาล

ที่มาข่าว Sanook