รอบอาทิตย์สุดท้ายมิ.ย.54: จับแกนนำเกษตรกร-แจ้งข้อหาหมิ่นเบื้องสูง

รอบอาทิตย์สุดท้ายมิ.ย.54: จับแกนนำเกษตรกร-แจ้งข้อหาหมิ่นเบื้องสูง

เมื่อ 30 มิ.ย. 2554

 

จับแกนนำเกษตรกร-แจ้งข้อหาหมิ่นเบื้องสูง-หลอกลวงประชาชน

ASTV ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า กระทรวง พัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ จ.แพร่ นำตำรวจรวบแกนนำเครือข่ายสถาบันเกษตรกรฯ ระหว่างรวมกลุ่มประชุมหน้าศาลากลาง ข้อหาหมิ่นสถาบัน หลอกลวงประชาชน หลังระดมชาวบ้านจ่ายเงินสมัครเป็นสมาชิกคนละ 300 บาท

อ่านเพิ่มเติม: ประชาไท

 

ศาลปค.ไม่รับคำร้องพท.ขอทุเลากาช่องโลโก้

ศาลปกครอง ไม่รับคำร้อง กรณี พรรคเพื่อไทยร้องขอทุเลาการบังคับใช้ระเบียบ กกต. กรณีกาบัตรเลือกตั้งบัญชีรายชื่อในช่องสัญลักษณ์พรรค ไม่ถือเป็นบัตรเสีย

 

นายสุทธิพล ทวีชัยกา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งไม่รับคำขอทุเลาการบังคับใช้ระเบียบ กกต. เรื่องบัตรเลือกตั้ง จากกรณีที่พรรคเพื่อไทย ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด ขอให้ศาลกำหนดมาตรการ หรือวิธีการคุ้มครองชั่วคราว ให้มีคำสั่งห้ามมิให้ กกต. นำระเบียบ กกต. ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.. 2554 ข้อ 147 (7) มาใช้กับบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ที่มีการทำเครื่องหมายลงคะแนนให้กับพรรคการเมือง ในช่องโลโก้ พรรคการเมืองโดยช่องเดียว โดยไม่ถือว่าบัตรนั้น เป็นบัตรเสีย ศาลจึงวินิจฉัยแล้วว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้ฟ้องว่า ระเบียบของ กกต. ไม่ชอบด้วย กฎหมาย และขอให้เพิกถอนระเบียบดังกล่าว แต่กลับขอให้ศาลมีการทุเลาการบังคับใช้ จึงไม่ส่งผลให้คำทุเลาบังคับใช้ระเบียบ กกต.ดังกล่าว

 

ส่วนกรณีการลงคะแนนนอกช่องลงคะแนนนั้น ศาลเห็นว่า ขอเท็จจริงจากภายหลังจากที่ประชาชนใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว อย่างไรก็ตามการพิจารณาและการวินิจฉัย ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.. จึงไม่ได้อยู่ในขอบเขตอำนาจการพิจารณา และคำพิพากษาของศาลปกครอง

ที่มา: INN

 

อาหารจานด่วน พณ.คุมราคา ไม่เกิน 25-30 บาท

"พาณิชย์" เล็งกำหนดราคาอาหารจานด่วน เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ข้าวผัดกระเพรา ข้าวไข่เจียว และข้าวราดแกง ไม่เกิน 25-30 บาท หลัง ปชช.ร้อนเรียนหนักข้าวแกงขึ้นแล้วไม่ลง หากไม่ร่วมมือพร้อมใช้กฎหมายบังคับ...

 

เมื่อวันที่ 29 มิ..นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมมีแผนจะกำหนดราคาแนะนำอาหารจานด่วน โดยจะใช้ราคาเดียวกันทั่วประเทศ โดยเฉพาะเมนูนิยมของผู้บริโภค เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ข้าวผัดกระเพรา ข้าวไข่เจียว และข้าวราดแกง หรือเป็นเมนูมาตรฐาน เบื้องต้นจะให้จำหน่ายในราคาไม่เกิน 25-30 บาท ซึ่งจะขอความร่วมมือผ่านร้านอาหารในเครือมิตรธงฟ้าทั่วประเทศที่ปัจจุบันมี อยู่ 4,242 แห่ง และมีแผนจะเพิ่มเป็น 10,000 แห่งให้ได้ภายในปีนี้

 

“การกำหนดราคาแนะนำอาหารจานด่วน เพื่อต้องการสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภค หลังจากที่มีประชาชนร้องเรียนมายังกรมให้เข้าไปควบคุมราคาอาหารจานด่วน เพราะเห็นว่าราคาอาหารจานด่วนได้ปรับขึ้นตามต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้น แต่เมื่อต้นทุนวัตถุดิบลดลงมา ผู้ประกอบการกลับไม่ยอมปรับลดราคาลง ถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค” นางวัชรีกล่าว

 

ทั้งนี้ เชื่อว่าผู้ประกอบการทุกรายจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่หากไม่ร่วมมือ กรมก็พร้อมใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าไปกำหนดราคาแนะนำอาหารจานด่วน ซึ่งจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่จะดำเนินการ

ที่มา : ไทยรัฐ

 

บราซิลเปิดกว้าง ไฟเขียวเกย์แต่งงานถูกกฎหมาย

ผู้พิพากษาเฟอร์นานโด เฮนริก ปินโต แห่งศาลฎีกาในรัฐเซาเปาโลของบราซิล ตัดสินให้การแต่งงานระหว่างคู่รักที่มีเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกต้องตามกฎหมายไม่ต่างจากการแต่งงานของคู่รักต่างเพศ ทำให้บราซิลเป็นประเทศแรกในแถบทวีปอเมริกาใต้ที่ยอมรับสิทธิที่เท่าเทียมกันของชาวเกย์ เลสเบียน และผู้ผ่าตัดแปลงเพศ

 

แต่กลุ่มรณรงค์เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้มีความหลากหลายทางเพศ (จีแอลบีที) เกรงว่าประชาชนผู้เคร่งศาสนาในประเทศอาจออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน และอาจส่งผลให้คำตัดสินของศาลรัฐเซาเปาโลถูกยกเลิก

ที่มา : ไทยรัฐ

 

เนเธอร์แลนด์ผ่านร่างกฎหมายห้ามฆ่าสัตว์ทั้งเป็น

..เนเธอร์แลนด์ผ่านร่างกฎหมายห้ามฆ่าสัตว์ทั้งเป็นโดยไม่ทำให้หมดสติก่อน ซึ่งรวมถึงการเชือดสัตว์ตามหลักศาสนาของชาวยิวและมุสลิมด้วย โดยสภาผู้แทนราษฎรของเนเธอร์แลนด์ได้ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายห้ามฆ่าสัตว์ทั้งเป็น โดยไม่ใช้ยาสลบเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการยกเลิกข้อยกเว้นก่อนหน้านี้ที่เคยอนุญาตให้มีการฆ่าสัตว์ทั้งเป็นตามหลักฮาลาลของชาวมุสลิมและหลักโคเชอร์ของชาวยิวได้ และร่างกฎหมายจะถูกส่งต่อต่อให้วุฒิสภาพิจารณาเพื่ออนุมัติต่อไป คาดว่ากว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมดคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ

 

ถ้ากฎหมายนี้มีผลบังคับใช้ เนเธอร์แลนด์ก็จะเป็นชาติที่สองตามรอยนิวซีแลนด์ที่ได้ประกาศใช้มาตรการนี้ในช่วงหลายหลายปีนี้ ขณะที่สวิตเซอร์แลนด์ ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวียและแถบบอลติก ประกาศห้ามการเชือดสัตว์ทั้งเป็นมาตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง สะท้อนถึงสิทธิต่อต้านชาวยิวในเวลานั้น

 

ถ้ากฎหมายมีผลบังคับใช้ อาจทำให้ผู้เคร่งศาสนาทั้งยิวและมุสลิมในเนอร์แลนด์ ต้องนำเข้าเนื้อสัตว์จากต่างประเทศ หยุดบริโภค หรือเดินทางออกจากเนเธอร์แลนด์ไปเลย เรื่องนี้ทำให้ผู้แทนมุสลิมและชาวยิวประสานเสียงร้องเรียนต่อรัฐสภาเนเธอร์แลนด์ โดยให้เหตุผลว่า กฎหมายดังกล่าวถือเป็นการละเมิดสิทธิเรื่องความเชื่อทางศาสนา และการที่รัฐบาลพิจารณาว่ามีสิทธิจะออกกฎหมายนี้ เป็นเพราะชาวมุสลิมและชาวยิวเป็นเพียงประชาชนกลุ่มเล็กๆในประเทศ

จึงไม่ได้ให้ความสำคัญ

 

ผู้แทนมุสลิมและยิวยืนยันว่าการเชือดสัตว์ตามหลักศาสนาเป็นวิธีที่ทำให้สัตว์รู้สึกเจ็บปวดน้อยที่สุด และผู้ที่จะทำหน้าที่ในการเชือดจะผ่านการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเชือดเพื่อทำให้สัตว์ทรมานน้อยที่สุด ซึ่งพวกเขาก็พร้อมที่จะส่งตัวแทนไปอธิบายให้กับวุฒิสภาก่อนการพิจารณาขั้นสุดท้าย

 

ปัจจุบันมีชาวมุสลิมราว 1 ล้านคนและชาวยิวราว 40,000-50,000 คนอาศัยในเนเธอร์แลนด์

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

 

ศาลสหรัฐฯปฏิเสธการห้ามซื้อ-ขายเกมส์รุนแรง

ศาลยุติธรรมสูงสุดของสหรัฐ มีมติระงับการออกกฎหมายห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า18 ปี เช่า-ซื้อเกมส์ที่มีเนื้อหารุนแรงและไม่เหมาะสม

 

ศาลยุติธรรมสูงสุดของสหรัฐฯ ปฏิเสธกฎหมายห้ามเยาวชนเช่าหรือซื้อ วิดีโอเกมส์ที่มีเนื้อหารุนแรงที่ศาลประจำรัฐแคลิฟอร์เนียให้การสนับสนุน โดยคณะผู้พิพากษามีมติ 7 ต่อ 2 เสียงให้ระงับการออกกฎหมายดังกล่าว

 

โดยเห็นว่าคำสั่งห้าม เป็นการขัดต่อสิทธิเสรีภาพ ที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุน แย้งว่าสหรัฐฯจำเป็นต้องมีกฎหมายควบคุมไม่ให้เกมส์ที่รุนแรงคุกคามเยาวชน

 

อย่างไรก็ตามอุตสหกรรมการผลิตวีดีโอเกมส์ในสหรัฐฯ ทำยอดขายในแต่ละปีได้ถึง 1หมื่น 5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐฯ หรือ ประมาณ 4 ล้านล้านบาท ทั้งนี้บริษัทผู้ผลิตต้องเผชิญกับความท้าทายกับข้อกฏหมายที่ศาลรัฐแคลิฟอร์เนียอนุมัติขึ้นในพุทธศักราช 2548 ที่สั่งยับยั้ง การจำหน่ายวีดีโอเกมส์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมแก่เด็กๆ โดยอนุญาตให้ผู้ปกครองซื้อวีดีโอเกมส์ที่เห็นว่าเหมาะสมได้ แต่ผู้ค้าที่จำหน่ายเกมส์ที่ไม่เหมาะสมให้แก่เยาวชน มีโทษปรับเป็นเงินอย่างน้อย 1,000 ดอลลาห์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3 หมื่นบาทต่อหนึ่งเกมส์ ทั้งนี้กฎหมายดังกล่าวไม่เคยเอาผิดใดๆแก่ผู้ผลิตได้ เนื่องจากขั้นตอนทางกฎหมายที่ซับซ้อน

 

นอกจากนี้ศาลในอีก 6 รัฐในประเทศสหรัฐฯ ระงับกฎหมายสั่งห้ามซื้อ-ขายวีดีโอเกมส์ที่ไม่เหมาะสมกับเยาชนเช่นกัน ซึ่งถือเป็นการสร้างมาตราฐานในการจำหน่ายวีดีโอเกมส์ให้เยาวชนไปโดยปริยาย

ที่มา: VoiceTV

 

กูเกิลเผยการปิดกั้นข้อมูลที่รัฐบาลแต่ละประเทศขอ

กูเกิลเผยข้อมูลที่รัฐบาลต่างๆ ขอให้เซ็นเซอร์โดยละเอียดขึ้น และเผยเหตุผลที่ให้ลบเนื้อหา และเปิดเผยสัดส่วนการยินยอมให้ข้อมูลผู้ใช้ตามที่รัฐบาลประเทศต่างๆ ขอมาด้วย

 

หลังกูเกิลเปิดหน้า Government requests (http://www.google.com/governmentrequests/) เพื่อแสดงจำนวนครั้งที่รัฐบาลประเทศต่างๆ ขอให้กูเกิลลบเนื้อหาจากผลการค้นหาของกูเกิลหรือผลิตภัณฑ์ของกูเกิล เช่น ยูทูบ (YouTube) และการขอข้อมูลบัญชีผู้ใช้กูเกิล เมื่อวันที่ 20 เม.. ปีที่แล้ว โดยวางแผนจะปรับปรุงข้อมูลทุกๆ 6 เดือน และมีการเพิ่มส่วน Traffic ซึ่งเปิดเผยปริมาณการจราจรของกูเกิลจากประเทศต่างๆ เพื่อตรวจสอบว่ามีเหตุผิดปกติอะไรกับการใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศนั้นๆ หรือไม่ เมื่อเดือนกันยายน ปีที่แล้ว

 

ล่าสุด (27 มิ..54) กูเกิลได้ประกาศปรับปรุงหน้าตาของรายงานใหม่ พร้อมเพิ่มเติมรายละเอียดมากขึ้น โดยกูเกิลได้ไฮไลท์การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญบางอย่างในสถิติข้อมูลและให้บริบทเกี่ยวกับสาเหตุที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นอาจจะเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาที่รายงาน และได้เปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลเพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลรายประเทศได้

 

นอกจากนี้ ในส่วนการร้องขอจากรัฐบาล (Government Requests) กูเกิลได้เปิดเผยเหตุผลที่ถูกร้องขอให้ลบเนื้อหาด้วย เช่น เข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือเป็นคำพูดที่ก่อให้เกิดความเกลียดชัง (hate speech) พร้อมเปิดเผยสัดส่วนการยินยอมให้ข้อมูลผู้ใช้ตามที่รัฐบาลประเทศต่างๆ ขอมาด้วย

 

ทั้งนี้ ทีมงานของกูเกิลชี้แจงจุดประสงค์ของการเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ว่าเพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลและเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ โดยเมื่อใดก็ตามที่กูเกิลได้รับการร้องขอข้อมูล กูเกิลจะตรวจสอบว่าการร้องขอนั้นเป็นไปตามตัวบทกฎหมายและเจตนารมณ์ของกฎหมายก่อนจะยินยอม ทั้งนี้ หากเป็นไปได้ กูเกิลจะแจ้งผู้ใช้ที่อาจได้รับผลกระทบจากการขอข้อมูลส่วนตัว และหากการร้องขอใดกว้างเกินไป กูเกิลจะพยายามจำกัดให้แคบลงด้วย

 

ในส่วนของประเทศไทย ช่วง ก..-..53 กูเกิลเปิดเผยว่า ได้รับการร้องขอจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้ลบเนื้อหา 43 ชิ้นในเว็บยูทูบ เนื่องจากเป็นเนื้อหาที่ล้อเลียนหรือวิพากษ์วิจารณ์กษัตริย์ ซึ่งเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยกรณีนี้กูเกิลทำตามที่ร้องขอมา 100% ด้วยการไม่อนุญาตให้ผู้ใช้จากประเทศไทยดูคลิปวิดีโอทั้ง 43 ชิ้น

 

ที่มา: ประชาไท