กฎหมายฮาเฮ : คนบางคนเลือกตั้งไม่ได้

กฎหมายฮาเฮ : คนบางคนเลือกตั้งไม่ได้

เมื่อ 30 มิ.ย. 2554

....อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงวันเลือกตั้งแล้ว

ไม่ว่าจะไปเลือกใคร หรือไม่อยากจะเลือกใครเลยก็ตาม แต่สิ่งสำคัญคือการไปออกเสียงเลือกตั้งนะครับ การนับคะแนนในแต่ละปี ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะเป็นเรื่องดีใจหรือเสียใจก็ตาม สิ่งที่คนไทยทั้งประเทศอยากเห็นร่วมกันอีกสิ่งหนึ่ง คือจำนวนผู้ไปออกเสียงเยอะๆ ให้เห็นแล้วชื่นใจกัน

การเลือกตั้งแต่ละครั้งอาจมีอุปสรรคหลายสาเหตุ ทำให้หลายคนที่มีสิทธิแต่ไม่มีโอกาสได้ไปใช้สิทธิ เช่น อยู่ต่างประเทศ ติดธุระด่วน เอกสารไม่มี รายชื่อตกหล่น ฯลฯ ซึ่งล้วนน่าเสียดายทั้งสิ้น แต่ก็มีคนอีกจำนวนหนึ่งนะครับ ที่ไม่ติดขัดอะไร มีโอกาสไปใช้สิทธิได้ง่ายๆ แต่กลับไม่มีสิทธิเข้าคูหาลงคะแนน เพราะกฎหมายบอกว่าเป็น “บุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิเลือกตั้ง”

รัฐธรรมนูญ มาตรา 100 กำหนด ประเภทของคนที่เลือกตั้งไม่ได้ ไว้ 4 ประเภท ดังนี้ครับ

1. เป็นภิกษุ สามเณร นักพรต หรือ นักบวช
อาจเป็นเพราะตามคำสอนของศาสนาพุทธ พระภิกษุ เป็นผู้ปราศจากกิเลส ไม่ควรมายุ่งเกี่ยวหรือมีความต้องการทางการเมือง กฎหมายจึงห้ามไว้ พระแดงพระเหลืองทั้งหลาย อาจมีส่วนร่วมบนท้องถนนได้ แต่วันเข้าคูหาหมดสิทธินะครับท่าน ที่น่าแปลกใจ คือ สามเณร ซึ่งถือศีล เพียง 10 ข้อ ซึ่ง และใน 10 ข้อก็ไม่มีข้อไหนห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเลย มีแต่กฎหมายมาตรานี้เท่านั้นที่ห้าม

น่าแปลกใจอีกประการหนึ่ง คือ นักพรต นักบวช ท่านก็มีข้อห้าม ข้อปฏิบัติ ตามแต่ละศาสนา แต่ละลัทธิต่างกันไป  สงสารก็แต่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง จะรู้ได้อย่างไรว่าคนไหนเป็นนักบวช นักบวชบางนิกายอาจแต่งกายเหมือนคนทั่วไป ถ้าไม่รู้แล้วปล่อยให้เข้าไปหย่อนบัตรเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจะมีความผิดไหมน้าาาา

อีกอย่างที่น่าสงสัย เห็นว่าภาคประชาชนกำลังรณรงค์เรื่องภิกษุณี แล้วภิกษุณี (ซึ่งไม่ใช่ภิกษุ )ในประเทศไทยปัจจุบัน สองร้อยกว่ารูป จะมีสิทธิเลือกตั้งไหมน้า

2. อยู่ในระหว่างเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง
คนกลุ่มนี้อาจจะพอเดาหน้าตากันออกอยู่บ้าง เช่นสมาชิกบ้าน 111 กรรมการบริหารพรรคการเมืองในอดีตหลายพรรค  แต่รออีกไม่นานนะครับ เดี๋ยวสิทธิคงกลับมา

3.ต้องถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาลหรือโดยคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย
ถูกคุมขังโดยหมายศาลนั้น รวมทั้ง คนที่ติดคุกตามคำพิพากษา และถูกขังระหว่างการสอบสวน การพิจารณาคดีด้วย น่ากลัวจริงๆ ว่า หากใครถูกจับช่วงนี้ ไม่ว่าจะข้อหาอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะทำผิดจริงหรือไม่ แม้ยังไม่ถูกฟ้อง ถ้าศาลอนุญาตให้ขังได้ ก็จะหมดสิทธิเลือกตั้งไปด้วย

ใกล้วันเลือกตั้งแล้ว ระวังตัวดีดี อย่าไปทำอะไรผิดกฎหมาย หรืออย่าไปทำตัวน่าสงสัยนะครับ ติดคุก 2 วัน อดไปเลือกตั้ง คงต้องนั่งร้องไห้คาห้องขัง … แย่เลยนะครับ

4.วิกลจริต หรือ จิตฟั่นเฟือนไม่สมประกอบ
คนวิกลจริค หรือ คนบ้า กฎหมายคงมองว่าอาจจะมีสติสัมปชัญญะ ในการตัดสินใจไม่เท่าคนทั่วไป อาจจะตัดสินเลือกคนมาบริหารประเทศไม่ได้ แต่น่าสงสัยว่า จะรู้ได้อย่างไรว่าคนไหน บ้าหรือไม่บ้า? เคยได้ยินว่า “คนบ้ามักไม่รู้ตัวว่าบ้า” ส่วนคนไม่บ้าหลายคนก็ชอบทำอะไรแปลกๆ คล้ายๆ คนบ้า!

เอาเป็นว่า ถ้าคนบ้าเลือกตั้งไม่ได้ เหลือแต่คนสติดีดีเดินเข้าคูหา ก็ขอให้อย่าเลือกคนบ้าเข้ามาในสภาเลยนะคร้าบบบบ

กฎหมายอย่างนี้ก็มีด้วยนะคร้าบบบบบ......

 

ที่มาภาพ Daquella manera

 

 

เด็กอายุน้อยกว่า 18 ปี
13% (28 votes)
พระภิกษุ สามเณร นักบวช
26% (56 votes)
นักโทษในเรือนจำ และในห้องขัง
27% (59 votes)
คนวิกลจริต
3% (6 votes)
พระมหากษัตริย์ และเชื้อพระวงศ์
21% (45 votes)
คนไร้สัญชาติ หรือไร้เอกสารแสดงตัว
6% (12 votes)
อื่นๆ (โปรดระบุในคอมเมนท์)
5% (10 votes)
คนโหวตทั้งหมด: 216 คน