มัลติมีเดีย

จะจัดงานเสวนา #ขออนุญาตหรือยัง คะ?

See video
หลังมีข่าวการปิดกั้นกิจกรรม-งานเสวนาอยู่­บ่อยครั้ง ไอลอว์จึงได้พูดคุยกับผู้จัดกิจกรรม 3 ราย ที่ถูกทหารเข้ามาแทรกแซงการจัดงาน คือ อรอนงค์ ไทยศรีวงศ์ นักแสดงละครเวที เรื่อง 'บางละเมิด' เนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล ผู้จัดงานเสวนาหลายเรื่องที่ห้องสมุดสันติ­ประชาธรรม และ ปกรณ์ อารีกุล Co-producer งานทอล์คโชว์ 'ผืนดินเรา ที่ดินใคร' มาดูกันว่า พวกเขาเหล่านี้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารแทรกแซงไ­ด้อย่างไร และพวกเขารับมือกับปัญหานี้อย่างไร
 
ปล. หากพบการแทรกแซงการจัดกิจกรรมสาธารณะหรือง­านเสวนาที่ไหน กรุณาเขียนโพสต์มาที่เพจเฟซบุ๊ก iLaw (https://www.facebook.com/iLawClub) พร้อมติดแฮชแทคว่า #ขออนุญาตหรือยัง คะ/ครับ? แล้วเราจะบันทึกข้อมูลไว้
 
 
 

คลิปวิดีโอชนะเลิศจากโครงการ "การศึกษาไทยเอาไงดีวะ?!"

See video

24 มกราคม 2558 ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ จัดงานฉายคลิปวีดีโอที่ร่วมเข้าประกวดไอเดียปฏิรูปการศึกษาในหัวข้อ “การศึกษาไทย เอาไงดีวะ?!” และประกาศผลรางวัลต่างๆ ซึ่งรางวัลชนะเลิศตกเป็นของคลิปวีดีโอเรื่อง “การศึกษาไทยเอาไงดีวะ” จากทีม “ปี2 แม่ฟ้าหลวง” ประเภท บุคคลทั่วไป

โดย จรรยาวรรธน์ ดลประสิทธิ์ หรือป๊อบ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ กล่าวว่า เนื้อหาที่นำเสนอมาจากประสบการณ์จริงและการสัมภาษณ์รุ่นพี่ที่จบไปแล้ว การทำคลิปนี้อยากสนับสนุนให้ทุกคนได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ซึ่งจะทำให้เรามีความสุขกับสิ่งที่เราเป็น การนำเสนอคลิปนี้ใช้วิธีการสื่อโดยไม่ต้องพูด ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติก็สามารถดูคลิปนี้แล้วเข้าใจได้

ร่วมคิด "การศึกษาไทย เอาไงดีวะ!?"

See video

การศึกษาไทยกำลังป่วย?
ครูมีปัญหา? นักเรียนมีปัญหา? บทเรียนมีปัญหา? อุดมการณ์รัฐมีปัญหา? 

ชวนนักเรียนระดับมัธยมศึกษา นักเรียนอาชีวะ สายอาชีพ และบุคคลทั่วไป เสนอไอเดียปฏิรูปการศึกษาใหม่ๆ 

ในหัวข้อ "การศึกษาไทย เอาไงดีวะ" 

อ่านรายละเอียดกติการการประกวด, ของรางวัล และ ช่องทางการส่งผลงานได้ที่ >>>http://ilaw.or.th/node/3232

ส่งภายใน 30 พฤศจิกายน 2557

เสวนาว่าด้วยเรื่องเซ็นเซอร์กับกรรมการ "หนังน่าจะแบน": สาวตรี - ธัชชัย - ชญานิน - วิศิษฏ์

See video

ช่วงเสวนากับกรรมการในงานมอบรางวัล "หนังน่าจะแบน" เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2556 ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยผู้อภิปรายได้แก่ สาวตรี สุขศรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ธัชชัย วงศ์กิจรุ่งเรือง เครือข่ายคนดูหนังแห่งประเทศไทย ชญานิน เตียงพิทยากร นักวิจารณ์ภาพยนตร์ วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ผู้กำกับภาพยนตร์ ดำเนินรายการโดย สุลักษณ์ หลำอุบล และรัชพงศ์ โอชาพงศ์

โดยผู้ดำเนินรายการ ถามกรรมการทั้ง 4 ในประเด็นที่ว่า คาดหวังว่าจะมีหนังแบบไหนที่ถูกส่งเข้ามาร่วมประกวด "หนังน่าจะแบน" และพบว่าจริงๆ แล้วหนังที่ส่งเข้าประกวดเป็นหนังประเภทไหน รวมทั้งมองเรื่องการแบน การห้ามฉาย ในวงการภาพยนตร์ไทยอย่างไร

สำหรับกิจกรรมฉายภาพยนตร์ที่เข้าประกวดและการมอบรางวัล "หนังน่าจะแบน" ดังกล่าว จัดโดยโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ร่วมกับไบโอสโคป เครือข่ายคนดูหนัง และได้รับการสนับสนุนจาก หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และมูลนิธิไฮน์ริค เบิลล์ กิจกรรมฉายภาพยนตร์ดังกล่าวมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวด 40 เรื่อง โดยภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวด "หนังน่าจะแบน" ได้แก่ "เจ็บปวด" ภาพยนตร์โดย อัคร ปัจจักขะภัติ

"ป้าสมมติไม่ได้อยู่สมุทรสาคร" ภาพยนตร์โดย ชินวร นงค์เยาว์ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ "There is no space for me พื้นที่จำกัดความ" ภาพยนตร์โดย Commetive Production กำกับโดย อนุสรณ์ สร้อยสงิม และ"เซียนพระ" ภาพยนตร์โดย Moustaches Picture กำกับโดย รชต รุ้งกมลพันธ์ ได้รับรางวัล "ภาพยนตร์เข้าตากรรมการ"

และ "ไชโย" ภาพยนตร์โดย Lo: Production กำกับโดย ชนาธิป วงศ์พลตรี ได้รับรางวัล "ขวัญใจคนรักหนัง" จากการตัดสินของผู้สนใจสมัครเข้าร่วมเป็นคณะลูกขุน 7 คน

มีกฎหมายชุมนุมดีไหม

See video

ฝ่ายหนึ่งบอกว่าประเทศไทยควรมีกฎหมายชุมนุมได้แล้ว อีกฝ่ายก็ว่ากลัวกฎหมายจะออกมาควบคุมแทนที่จะคุ้มครองน่ะซี... แล้วคุณล่ะ คิดอย่างไร

ไฮไฟว์ เด็กหาย กับพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

See video

เด็กหายตัวไปจากบ้าน แต่ยังเล่นไฮไฟว์อยู่ พ่อแม่อยากให้ตำรวจช่วยแกะรอยจากไฮไฟว์เพื่อตามหาลูก
เจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มีอำนาจตามหาเด็กหายได้หรือไม่?  คุณล่ะ ว่าอย่างไร?

ผลพวงที่เห็นชัด จากการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

การชุมนุมที่ผิดกฎหมายแปลว่าอะไร ศาลปกครองหายไปไหน ศาลยุติธรรมคุ้มครองสิทธิประชาชนเพียงใด ติดตามฟังรายการกฎหมายในกำมือ ตอน ผลพวงที่เห็นชัด จากพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นำเสนอรายการโดย ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ และ อรพิณ ยิ่งยงพัฒนา พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ สงกรานต์ ป้องบุญจันทร์ จากโครงการนิติธรรมสิ่งแวดล้อม

ตอน : ไขข้อข้องใจ ความมั่นคงแบบไทยๆ

นำเสนอรายการโดย ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ และอรพิณ ยิ่งยงพัฒนา