Hot Issues

Dr Jate
รวมคำอภิปราย ส.ว. ในศึกแก้รัฐธรรมนูญ SEASON 4 ต่อข้อเสนอ #ตัดอำนาจสว ยกเลิกมาตรา 272 ทั้ง วันชัย สอนศิริ, กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ, เฉลา พวงมาลัย, เจตน์ ศิรธรานนท์, ถวิล เปลี่ยนศรี และมณเฑียร บุญตัน บางคนพูดชัดว่า ยอมตัดอำนาจตัวเอง แต่หลายคนให้เหตุผลลอยๆ ปล่อยให้ตีความ
Abolished the Right to Vote PM of Senate
6-7 กันยายน 2565 รัฐสภาพิจารณาร่างแก้รัฐธรรมนูญในวาระหนึ่ง โดยมีหนึ่งร่างเสนอโดยภาคประชาชนหกหมื่นกว่าชื่อ เสนอยกเลิกมาตรา 272 ที่ให้อำนาจส.ว. ชุดพิเศษ 250 คน เลือกนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ ส.ส. ทั้งนี้ตัวแทนผู้เสนอได้อภิปรายความสำคัญของการตัดอำนาจ ส.ว. ดังนี้
constitution amendment
6-7 ก.ย. 2565 รัฐสภามีกำหนดนัดพิจารณา #แก้รัฐธรรมนูญ จากร่างหกฉบับ หนึ่งฉบับ เสนอโดยภาคประชาชนหกหมื่นกว่ารายชื่อ ร่วมกันเข้าชื่อเพื่อเสนอปิดสวิตช์ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี สามฉบับ เสนอโดยส.ส.พรรคเพื่อไทย แก้หลายประเด็น และอีกหนึ่งฉบับ เสนอโดยส.ส.พรรคภูมิใจไทย เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 120 เกี่ยวกับการกำหนดองค์ประชุม
enforced disappearance
ป้าน้อย ภรรยาของสุรชัย แซ่ด่าน นักเคลื่อนไหวที่ลี้ภัยทางการเมืองไปยังประเทศเพื่อนบ้านในปี 57 หลังจากนั้นมีข่าวการหายตัวไปของทั้งสุรชัย ภูชนะ และกาสะลอง ก่อนจะพบศพสหายทั้งสองคนถูกมัดใส่กระสอบลอยมาที่ริมน้ำโขง ส่วนร่างของสุรชัยนั้นผ่านมากว่า 4 ปี แล้ว ก็ยังหาร่างไม่พบ
Civil Society Statement
เครือข่ายคนทำงานด้านยาเสพติด แถลงตอบโต้กรณีประธานรัฐสภาวินิจฉัยว่า ร่างพ.ร.บ.บำบัดฟื้นฟูคุ้มครองดูแล และพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ใช้ยาเสพติด ที่ต้องการรวบรวมรายชื่อประชาชนเพื่อเสนอเป็นร่างที่กระทบต่อความมั่นคง โดยยืนยันเป็นการเสนอร่างเพื่อคุ้มครองสิทธิของประชาชน และให้การเสนอร่างกฎหมายเป็นสิทธิ การพิจารณาเป็นอำนาจของสภา 
acting PM
ศาลรัฐธรรมนูญให้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ส่งผลให้ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรักษาการนายกฯ และในระหว่างที่คดีของประยุทธ์กำลังรอคำวินิจฉัย ประวิตรจะสามารถยุบสภาได้หรือไม่ ชวนย้อนดูลำดับเรื่องราว และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้  
Prayut's premiership duty is now temporarily halted
24 ส.ค. 2565 ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 5 : 4 รับคำร้องที่ส.ส. พรรคฝ่ายค้านยื่นขอให้พิจารณาเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าครบ 8 ปี แล้วหรือไม่ พร้อมทั้งสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมา
Rubber Bullets
22 สิงหาคม 2565 เวลา 10.00 น. ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นิสิตและนักศึกษาจากหลายมหาวิทยาลัยขอให้ศาลแพ่งมีคำสั่งเพิกถอนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ฉบับที่ 15 และขอให้ศาลเปิดไต่สวนเพื่อคุ้มครองชั่วคราว 
term limit Prayut
วันที่ 17 สิงหาคม 2565 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคฝ่ายค้านจึงได้มีหนังสือร่วมกันส่งถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้ส่งคำร้องไปศาลรัฐธรรมนูญให้มีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับกรณีวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ ของประยุทธ์ โดยระบุหกเหตุผลที่วาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ ของประยุทธ์จะต้องเริ่มในวันที่ 24 สิงหาคม 2557 และจะสิ้นสุดครบแปดปีในวันที่ 24 สิงหาคม 2565
10 สิงหาคม 2565 ที่ประชุมรัฐสภามีนัดพิจารณา ร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ในวาระสอง โดยในวันดังกล่าว สภาได้พิจารณาไปถึงมาตรา 24/1 แต่ทว่า ผลการลงมติในมาตราดังกล่าวมีไม่ถึงจำนวนกึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภา ทำให้ พลเพชร วิชิตชลชัย ที่ทำหน้าที่เป็นประธานรัฐสภาสั่งปิดการประชุม และมีแนวโน้มที่รัฐสภาจะพิจารณากฎหมายไม่ทัน 180 วัน และถือว่ารัฐสภาให้ความเห็นชอบ ร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ฉบับ ครม. ที่ใช้สูตรคำนวณที่นั่ง ส.ส. แบบสูตรหาร 100