เรื่องน่าสนใจ

 • 97/2557 : ประชาชนอีสแฮปปี้เมื่อพี่เบิ้มขอให้งดพูด
  การรัฐประหารผ่านไปหลายเดือนแล้ว ลองมองย้อนกันไปว่าจากประกาศฉบับที่ 97/2557 ออกมา มีอะไรเกิดขึ้นกับวงการสื่อมวลชนและวงการหนังสือบ้าง เผื่ออย่างน้อยเราอาจจะแฮปปี้กันตามที่เขาบอกไว้จริงๆ ก็ได้?
 • public opinion
  ความเคลื่อนไหว : การปิดกั้น การจัดกิจกรรมสาธารณะ
  การแสดงออกในพื้นที่สาธารณะหลายครั้งถูกจำกัดและจับตามองอย่างใกล้ชิดจากรัฐบาลทหาร จากการรวบรวบข้อมูลจนถึงวันที่ 12ต.ค.57 มีกิจกรรมการแสดงออก(ที่ไม่เกี่ยวกับการเมือง)อย่างน้อย 21 ครั้ง ที่ถูกปิดกั้นแทรกแซงจากเจ้าหน้าที่รัฐ จากจำนวนข้างต้น สามารถแบ่งกิจกรรมการแสดงออกเป็น 2 รูปแบบ คือ รูปแบบที่ 1 การแสดงออกในพื้นที่สาธารณะ และรูปแบบที่ 2 การจัดกิจกรรมความรู้ทางวิชาการ   
 • reform
  เสวนา ทีดีอาร์ไอชี้ต้องปฎิรูปหลายด้าน ขณะที่ประชานิยมอยู่กับประชาธิปไตยได้ไม่มีปัญหา
  สังคมไทยส่วนหนึ่งเริ่มตื่นตัวกับกระเเสปฎิรูปที่กำลังจะเกิดขึ้นว่าจะนำประเทศไปสู่ทิศทางใด ด้วยเหตุนี้วันที่ 14 ตุลาคม 2557 จึงมีหลายภาคส่วนเข้าร่วมเเสดงความคิดเห็นในเวทีสัมมนาสาธารณะ ชื่อ “ปฎิรูปประเทศประเทศไทยปฎิรูปอะไรเเละอย่างไร?” ณ มูลนิธิสถาบันเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) 
 • Ajarn Taradol
  คุยกับครูเรื่องปฏิรูปครู : จำนวนครูไม่ได้ขาด เงินเดือนไม่ได้น้อยเกินไป
  เจาะประเด็นค่าตอบแทนครูและเงินประจำตำแหน่ง สถานการณ์ขาดแคลนครู ทำไมคนเรียนเก่งไม่อยากเป็นครู ระบบการผลิตครูปัจจุบันมีปัญหาอย่างไร การประเมินโรงเรียน 16 มาตรฐาน ส่งผลต่อระบบการศึกษาอย่างไร กับข้าราชการครูหนุ่มไฟแรงที่เต็มเปี่ยมด้วยจิตใจความเป็นครู
 • Freedom of Assembly 6 countries
  แอบดูเสรีภาพการชุมนุม ใน 6 ประเทศเอเชีย
  การชุมนุมสาธารณะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่รัฐธรรมนูญของรัฐประชาธิปไตยส่วนใหญ่คุ้มครอง แต่ทางปฏิบัติ รัฐมักจำกัดการใช้เสรีภาพในการชุมนุมโดยวิธีการต่างๆ ทั้งโดยข้อกฎหมาย หรือใช้กำลัง ในช่วงเวลาที่เสรีภาพในการชุมนุมในประเทศไทยถูกปิดกั้นเช่นนี้ การเรียนรู้ประสบการณ์จากประเทศร่วมทวีปก็เป็นสิ่งที่จำเป็น
 • Durex
  นักวิชาการชี้ ปัญหาข่มขืนต้องปรับตั้งแต่ฐานคิด เสนอแก้กฎหมายให้ “ยอมความไม่ได้”
  จากโฆษณา Durex ที่บอกว่า “28% ของผู้หญิงที่ขัดขืน แต่สุดท้ายก็ยอม” ทำให้คนหลายกลุ่มไม่พอใจ นักนิเทศน์ศาสตร์ชี้ งานโฆษณามีผลต่อสังคมสูง เพราะเป็นเป้าหมายหลักของการโฆษณา นักวิชาการแจงสังคมไทยมีมายาคติที่ผิดเกี่ยวกับการข่มขืน NGOเสนอแก้กฎหมายข่มขืนให้ยอมความไม่ได้
 • ตัวชี้วัดความเป็นประชาธิปไตย กับประชาธิปไตยแบบ "ไทยๆ"
  ประชาธิปไตยแบบ ไทยๆ ไม่ใช่ประชาธิปไตยแบบตะวันตก แต่ความจริงแล้วมันสอดคล้องกับความหมายของประชาธิปไตยหรือไม่ เราจะวัดได้อย่างไร จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนพิจารณาตัวชี้วัดและลองให้คะแนนความเป็นประชาธิปไตยในไทยด้วยตนเอง
 • Seminar Medicine Act
  เครือข่ายเภสัชศาสตร์ภาคอีสาน ค้าน ร่างพ.ร.บ.ยา ใหม่ กระทบความปลอดภัยผู้บริโภค เสนอแก้ 4 ประเด็น
  ประเด็นการแบ่งประเภทยา การผลิตยาให้ได้มาตรฐาน การคำนึงถึงอันตรายจากการใช้ยาชุด และการควบคุมการโฆษณาและส่งเสริมการขาย ในร่างพ.ร.บ.ยา ฉบับใหม่ เป็นข้อกังวลของเครือข่ายเภสัชศาสตร์ภาคอีสาน จึงแถลงเรียกร้องให้แก้ไขเพื่อให้รัดกุมมากขึ้น
 • shcool
  การศึกษาไทยมาจากไหน?
  การศึกษาอย่างเป็นแบบแผนตะวันตกเกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 ความเปลี่ยนแปลงทางการศึกษาเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เกี่ยวข้องกับความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในแต่ละยุคสมัย แล้วเกิดอะไรขึ้นในการศึกษาไทยบ้าง?
 • ห้องเวรชี้ : อุตสาหกรรมยุติธรรม
  “ห้องเวรชี้” เป็นชื่อเรียกห้องพิจารณาคดีในศาล ที่ใช้สำหรับการพิจารณาคดีที่ถูกส่งมาขึ้นศาลเป็นวันแรก คดีที่จำเลยรับสารภาพและไม่มีรายละเอียดมากนัก ชะตากรรมของผู้ต้องหาจำนวนมากถูกจะตัดสินอย่างรวดเร็วที่ห้องเวรชี้นี้เอง โดยเจ้าหน้าที่ศาลและผู้พิพากษาจะทำงานกันอย่างเป็นระบบคล้ายสายพานโรงงานอุตสาหกรรม