เรื่องน่าสนใจ

 • กฎหมายอุ้มบุญ : แรงขับเคลื่อนสำหรับคนอยากมีลูก
  ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ "กฎหมายอุ้มบุญ" เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ถูกหยิบยกขึ้นมาถกเถียงกันครั้งใหญ่ หลังปรากฏข่าวการทวงสิทธิความเป็นแม่จากการ "รับจ้าง อุ้มบุญ” แก่คู่สามี-ภรรยา ชาวออสเตรเลีย 
 • Charges
  Charges against individuals after 2014 coup
  After 22 May 2014 coup, many people ware charged under political offense such as Defying NCPO order, Article 112 (Lese Majeste), Incitement to create public disorder, Terrorism or Part of Terrorism Plan and etc. The tables show will statistics and details.    
 • Charge
  รายงานการตั้งข้อหาทางการเมืองหลังรัฐประหาร2557
  หลังรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 มีบุคคลถูกตั้งข้อหาทางการเมือง เช่น ไม่มารายงานตัวตามคำสั่งเรียกของ คสช. ฝ่าฝืนคำสั่งคสช. แสดงสัญลักษณ์การต่อต้านการรัฐประหารในรูปแบบต่างๆ ข้อมูลเท่าที่รวบรวมได้ มีดังนี้  
 • จริยศาสตร์บนโลกดิจิทัล: Freedom of Speech และ Hate Speech บนพื้นที่สื่อใหม่
  ในอดีตการสื่อสารในวงกว้างมีข้อจำกัด เพราะตัวกลางที่เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ไม่สามารถเข้าถึงทุกคนได้ แต่ในปัจจุบันคนเราสามารถสื่อสารต่อกันได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น ดังนั้นการเกิดขึ้นใหม่ของ Public Sphere ที่เป็นโลกออนไลน์ จึงมาพร้อมกับคำถามสำคัญว่า ในยุคสมัยแห่งข้อมูลข่าวสารเช่นนี้เราสามารถพูดคุยกัน ถกเถียง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้อย่างเสรีจริงหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้สถานการณ์ไม่ปกติ
 • Education reform
  "การศึกษาไทย เอาไงดีวะ!?"
  iLaw ขอเชิญชวนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา นักเรียนอาชีวะ และบุคคลทั่วไปร่วมประกวดคลิปวิดิโอความยาวไม่เกิน 7 นาที ในแนวคิด "การศึกษาไทย เอาไงดีวะ" นำเสนอไอเดียปฏิรูปการศึกษาใหม่ๆ ที่ไม่พูดวนไปมาอยู่ในอ่าง
 • cabinet
  ข้อสังเกตต่อคำแถลงนโยบายของรัฐบาล เทียบจากผลงาน คสช.
  คำแถลงของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประกอบไปด้วย 11 ประเด็น หลักสำคัญ คือ กำหนดนโยบายเพื่อให้สอดรับกับการบริหารราชการแผ่นดิน การปฏิรูปในด้านต่างๆ ส่งเสริมความสามัคคีและความสมานฉันท์ แต่ก็มีหลายประเด็นที่รัฐบาลใหม่ควรดำเนินการไม่ให้กระทบกระเทือนต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน 
 • เก็บตกเวทีเสวนา โทษประหารชีวิต เครื่องมือแก้ปัญหาอาชญากรรม?
  "โทษประหารชีวิต" ยังคงเป็นประเด็นสำคัญในวงสนทนาเรื่องสิทธิมนุษยชน ทุกครั้งที่เกิดคดีข่มขืนและฆาตกรรม ก็ยิ่งมีข้อถกเถียงมากขึ้นว่า "โทษประหารชีวิตมีความจำเป็นหรือไม่?" เวทีเสวนา "โทษประหารชีวิต เครื่องมือแก้ปัญหาอาชญากรรม?" อาจช่วยให้เรามองหาทางออกได้ว่า แท้จริงแล้ว การประหารชีวิต จะช่วยลดปัญหาการเกิดอาชญากรรมได้จริงหรือเปล่า หรือเป็นแค่วิธีการตอบแทนความต้องการบางอย่างเท่านั้นเอง?
 • Border Measure
  FTA Watch แฉ สนช.เร่งผ่านร่างพ.ร.บ.ศุลกากร หวั่นกระทบการนำเข้ายาชื่อสามัญ
  FTA Watch กระตุ้นเรียกร้องสังคมให้จับตา ความพยายามผลักดันร่างพ.ร.บ.ศุลกากรโดยสนช. ซึ่งให้อำนาจเต็มแก่เจ้าหน้าที่ศุลกากรในการตรวจยึดสินค้าขาเข้า ทั้งที่สินค้าบางประเภทต้องอาศัยความเชี่ยวชาญจากหลายหน่วยงานช่วยกันตรวจสอบ หวั่นกระทบสิทธิเข้าถึงยา
 • cabinet
  คณะรัฐมนตรีใหม่ ภารกิจเพื่อชาติ และประชาธิปไตยที่สมบูรณ์
  หลังจากได้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว ต่อไปคือการจัดตั้ง ครม.เป็นทีมบริหารประเทศ หน้าที่ของ ครม.คืออะไร ใครจะมีโอกาสอยู่ใน ครม. และคุณอยากเห็น ครม.ใหม่เป็นอย่างไร
 • สรุปคดี “กิจกรรมกินแมคต้านรัฐประหาร” ที่เชียงราย ขึ้นศาลทหาร 8 คน 3 คดี จำคุก 3 เดือน รอลงอาญา
  จากกิจกรรม "กินแมคต้านรัฐประหาร" ที่แมคโดนัลด์ สาขาเซ็นทรัลเชียงราย เมื่อ 25 พฤษภาคม 2557 ผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่งถูกตำรวจและทหารควบคุมตัวไปที่ค่ายเม็งรายมหาราช เป็นเวลา 7 วัน พร้อมตั้งข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป