เรื่องน่าสนใจ

 • Charge
  รายงานการตั้งข้อหาทางการเมืองหลังรัฐประหาร2557
  หลังรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 มีบุคคลถูกตั้งข้อหาทางการเมือง เช่น ไม่มารายงานตัวตามคำสั่งเรียกของ คสช. ฝ่าฝืนคำสั่งคสช. แสดงสัญลักษณ์การต่อต้านการรัฐประหารในรูปแบบต่างๆ ข้อมูลเท่าที่รวบรวมได้ มีดังนี้  
 • Charges
  Charges against individuals after 2014 coup
  After 22 May 2014 coup, many people ware charged under political offense such as Defying NCPO order, Article 112 (Lese Majeste), Incitement to create public disorder, Terrorism or Part of Terrorism Plan and etc. The tables show will statistics and details.    
 • ข้อเสนอที่วิ่งสู่คสช. หลังการยึดอำนาจ
  ภายหลังการประกาศยึดอำนาจโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หน่วยงานภาคประชาสังคมมีแนวคิดที่จะนำร่างกฎหมายหรือข้อเสนอแนะ และมาตรการต่างๆ ให้กับคสช.พิจารณา เนื่องจากการพิจารณษร่างกฎหมายและข้อเสนอมักจะล่าช้าในสมัยรัฐบาลพลเรือน 
 • app
  ข้อมูลการบุกบ้านหรือสถานที่ของเอกชนโดยกองทัพหลังรัฐประหาร 2014
  สถิตการบุกหรือค้นบ้านและสถานที่ของเอกชนโดยกองทัพหลังรัฐประหาร วันที่่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา (เท่าที่ทราบ)
 • constitution 2014
  "ลอก-ขุด-ใหม่" ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557
  รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เป็น รธน.ฉบับที่ 19 ของประเทศไทย เป็น รธน.หลังรัฐประหารฉบับที่ 8 ใช้เวลา 2 เดือนในการร่าง เนื้อหาในรัฐธรรมนูญส่วนใหญ่คงเป็นการคัดลอก รธน.ชั่วคราวเก่า ขณะที่เนื้อหาใหม่ก็ล้าหลัง ชวนดูความเหมือนต่างของ รธน.ชั่วคราว และประเด็นสำคัญอื่นๆ
 • Generals
  รายชื่อข้าราชการที่ถูกแต่งตั้ง-โยกย้ายหลังรัฐประหาร
  เหตุการณ์การรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมมากมาย ทั้งการเรียกบุคคลให้ไปรายงานตัว การควบคุมสื่อ ขณะเดียวกันทางฝ่ายงานราชการก็ได้รับผลกระทบจากการใช้อำนาจ เพราะหลังรัฐประหารกลุ่มข้าราชการระดับสูงถูกโยกย้ายและถูกปลดตำแหน่งกันยกใหญ่   
 • concoup
  มีอะไรใน รัฐ/ธรรมนูญชั่วคราว ฉบับ คณะรัฐประหาร
  หลังนายวิษณุ เครืองาม นำร่างรัฐธรรมนูญ(รธน.)ชั่วคราวเสนอให้หัวหน้า คสช.พิจารณากระแสที่ตามก็คือ รธน.ชั่วคราวจะมีบทบัญญัติใดบ้าง เช่น จะให้อำนาจเบ็ดเสร็จแก่นายกฯไหม มีการทำประชามติร่างรธน.ถาวรไหม อำนาจ คสช.หลังจากรัฐบาลใหม่จะเป็นอย่างไร iLaw ชวนทุกคนเปรียบเทียบผ่านรธน.ชั่วคราวในอดีตเพื่อมองอนาคต 
 • Saphan
  สถานการณ์หลังรัฐประหารที่เมืองอุบล: ความเงียบงันของเสรีภาพ
   "ประชาธิปไตยและเสรีภาพที่เคยมีได้เหือดหายไปแล้ว" นี่คือเสียงที่สะท้อนจากใครบางคนจากดินแดน(เคย)เสรีอย่างอุบลราชธานี และหากเปรียบว่าประชาธิปไตยเหมือนหยาดฝนชื่นใจ คราวนี้คงเป็นฤดูแล้งที่ยาวนานไปอีกหลายปี
 • NCPO product
  จับตาผลงานคสช. "คืนความสุข"
  หลังเข้ายึดอำนาจ คสช.ประกาศ "คืนความสุข" ให้ประชาชน ผ่านนโยบายต่างๆ เช่น ปราบปรามยาเสพติด ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ ปราบปรามการพนัน ส่งเสริมพระพุทธศาสนา แก้ปัญหาแรงงานข้ามชาติ แก้ปัญหาคนเร่ร่อน ลองดูกันว่าคสช.ทำอย่างไรกับปัญหาแต่ละอย่าง
 • Police
  คู่มือการเยี่ยมผู้ถูกควบคุมตัวที่กองปราบ
  หลังการรัฐประหาร กองปราบคึกคักเป็นพิเศษ เพราะมีผู้ถูกควบคุมตัวจากการฝ่าฝืนประกาศเรื่องห้ามการชุมนุมของคสช. บางคนอาจอยู่นานถึงเจ็ดวันตามกฎอัยการศึก ซึ่งในช่วงเวลานี้ กำลังใจจากผู้มาเยือนเป็นสิ่งสำคัญ