เรื่องน่าสนใจ

 • Charges
  Charges against individuals after 2014 coup
  After 22 May 2014 coup, many people ware charged under political offense such as Defying NCPO order, Article 112 (Lese Majeste), Incitement to create public disorder, Terrorism or Part of Terrorism Plan and etc. The tables show will statistics and details.    
 • Charge
  รายงานการตั้งข้อหาทางการเมืองหลังรัฐประหาร2557
  หลังรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 มีบุคคลถูกตั้งข้อหาทางการเมือง เช่น ไม่มารายงานตัวตามคำสั่งเรียกของ คสช. ฝ่าฝืนคำสั่งคสช. แสดงสัญลักษณ์การต่อต้านการรัฐประหารในรูปแบบต่างๆ ข้อมูลเท่าที่รวบรวมได้ มีดังนี้  
 • ้homeless Act
  กฎหมายใหม่จัด "สถานคุ้มครอง" หรือ "คุก"? ให้คนเร่รอนต้องเลือก
  ผลการพัฒนาที่เน้นเศรษฐกิจภาคเมือง ทำให้เกิดการย้ายถิ่นฐานของคนชนบทคนจำนวนมาก ขณะคนเมืองจำนวนไม่น้อยก็ปรับตัวไม่ได้จากการพัฒนา คนเหล่านี้มุ่งหน้าออกจากบ้านด้วยจุดประสงค์ต่างกัน และถูกมองว่ามีปัญหา สนช.จึงออกกฎหมายคนไร้ที่พึ่ง เพื่อดูแลคนกลุ่มนี้แต่จะช่วยให้คนกลุ่มนี้มีชีวิตดีขึ้นหรือไม่? 
 • NLA Watch
  จับตากฎหมายจาก สนช.
  ช่องทางการเสนอกฏหมายปัจจุบันต้องเสนอผ่าน คสช. ครม.และ สนช. ในขั้นตอนของสภาก็มีเพียงแค่สภาเดียวไม่มีฝ่านค้าน ทำให้น่ากังวลเนื่องจากขาดการตรวจสอบถ่วงดุล และการมีส่วนร่วมจากภาคส่วนที่มีส่วนได้เสีย ร่วมกันติดตามร่างกฏหมายที่น่าสนใจที่กำลังอยู่ในขั้นตอนต่างๆ ที่นี่  
 • cinema copy right
  แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายลิขสิทธิ์ : แอบถ่ายในโรงหนัง โทษหนัก ไม่มีข้อยกเว้น
  ที่ผ่านมากฎหมายลิขสิทธิ์ปรากฎช่องโหว่มาโดยตลอด ครั้งนี้คณะรัฐมนตรี นำโดยกระทรวงพาณิชย์เสนอให้สนช.พิจารณาอย่างจริงจัง โดยการแก้ไขเพิ่มเติมครั้งนี้มีโทษปรับสูงสุดถึงแปดแสนบาท
 • ตรองดูให้ดีก่อนจะมี "กฎหมายอุ้มบุญ"
  กฎหมายอุ้มบุญเป็นกฎหมายที่มีการพูดถึงกันมาหลายยุคหลายสมัย และมีความจะเป็นไปได้สูงว่าจะคลอดในรัฐบาลทหารชุดนี้ อย่างไรก็ตามเราควรจะทำความเข้าใจว่ามันมีเนื้อหาอย่างไร และมีปัญหาซึ่งกระทบต่อบุคคลใดบ้าง หาคำตอบได้ที่บทความชิ้นนี้
 • ร่าง พ.ร.บ. วิชาชีพเภสัชกรรม "ใครๆ ก็ทำยาได้"
  ระหว่างหยิบยาเข้าปากแล้วดื่มน้ำตามมากๆ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ยานี้ถูกผลิตโดยใคร มีส่วนผสมอะไร เชื่อถือได้แค่ไหน และยานี้จะไปช่วยรักษาหรือทำให้อาการเรายิ่งแย่เกินเยียวยา... ร่าง พ.ร.บ. วิชาชีพเภสัชกรรมนี้จึงไม่เพียงส่งผลกระทบแก่แวดวงผู้ประกอบอาชีพเภสัชกรเท่านั้น หากแต่หมายรวมถึงเราทุกคน
 • Land Act
  รู้จัก “ภาษีทรัพย์สิน” ก่อนที่บ้านทุกหลัง ที่ดินทุกแปลง ต้องจ่าย!
  ร่าง พ.ร.บ. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง กำหนดให้ต่อไปนี้ ทุกหลังคาเรือนจะต้องจ่ายภาษีให้แก่รัฐ iLaw ชวนมาทำความรู้จักกับภาษีตัวใหม่ ที่ไม่ใหม่เสียที่เดียวที่จะส่งผลสะเทือนในวงกว้าง และเป็นความหวังในการลดความเหลื่อมล้ำของรัฐบาลภายใต้ คสช.  
 • Investment
  รู้จักที่มาและวิวัฒนาการของพ.ร.บ.ประกอบธุรกิจคนต่างด้าว ก่อนแก้ต้องระวัง!
  ยามที่ สนช. พิจารณาและออกกฎหมายอย่างรวดเร็ว การแก้ไขกฎหมายการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่สังคมสนใจ โดยเฉพาะความหมายของ "คนต่างด้าว" ซึ่งแก้กันหลายรอบแล้ว เพราะผูกพันกับเรื่องเศรษฐกิจ การลงทุน และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย
 • Super star tax
  สนช.แก้กฎหมายภาษี #2 "เก็บภาษีดารา" อุดช่องเลี่ยงภาษีโดยตั้ง "คณะบุคคล"
  รู้จักกับกฎหมาย "เก็บภาษีดารา" หรือชื่อจริงๆ ว่า พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร ว่าด้วยมาตรการปรับปรุงการจัดเก็บภาษีเงินได้ห้างหุ้นส่วนสามัญและคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล ที่มุ่งอุดช่องว่างการเลี่ยงภาษีโดยการตั้ง "คณะบุคคล" ขึ้นมาถือรายได้แทน